Lãnh đạo WB khẳng định tiếp tục quan tâm, hỗ trợ Việt Nam

Bà Victoria Kwawa khẳng định trên cương vị mới sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thực hiện chiến lược phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Ngày 7.6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Victoria Kwakwa, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội đã chia sẻ về chiến lược phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Trong đó, mục tiêu hàng đầu là ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, đảm bảo an sinh xã hội, chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu. Mục tiêu tăng trưởng bình quân là 6,5-7% mỗi năm.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh các mục tiêu đặt ra trong bối cảnh Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức trong quá trình hội nhập và phát triển kinh tế, đặc biệt là chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu, nước biển dâng.

Hoan nghênh Báo cáo Việt Nam 2035 do WB tại Việt Nam biên soạn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng báo cáo là tài liệu quan trọng, góp phần đưa ra những định hướng dài hạn giúp Việt Nam sớm trở thành nước công nghiệp hóa, cải cách toàn diện thể chế kinh tế thị trường phù hợp với điều kiện của Việt Nam.

Nhằm nâng cao hiệu quả hỗ trợ của WB với Việt Nam trong quá trình phát triển đất nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn bà Victoria Kwakwa tiếp tục chỉ đạo WB thông qua vị trí và tăng cường cung cấp tư vấn chính sách giúp Việt Nam ổn định kinh tế vĩ mô để phát triển.

Đồng thời với đó là ủng hộ Việt Nam và vận động các cổ đông lớn cửa WB giúp Việt Nam có một lộ trình tốt nghiệp IDA phù hợp và thành công để tránh gây sốc cho phát triển kinh tế, ảnh hưởng tiêu cực đến bền vững ngân sách, bảo vệ và phát huy các thành tựu phát triển mà Việt Nam đã đạt được.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, là cơ quan đại diện cho nhân dân Việt Nam, Quốc hội luôn chú trọng vào các biện pháp nhằm giám sát sử dựng hiệu quả các nguồn vốn vay, đặc biệt là nguồn IDA dành cho Việt Nam, đồng thời là cơ quan ban hành các luật quan trọng nhằm tăng cường quản lý và hiệu quả sử dụng các nguồn vốn này.

Trong thời gian tới, Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội cũng mong muốn WB tiếp tục hỗ trợ cung cấp nghiên cứu kinh nghiệm lập pháp của các nước, cung cấp chuyên gia, tổ chức các nghiên cứu, khảo sát, hội thảo, tọa đàm... liên quan đến các dự án luật và các chuyên đề giám sát; cung cấp các dữ liệu, nghiên cứu cập nhật về tình hình kinh tế thế giới và kinh tế - xã hội Việt Nam...

Bà Victoria Kwawa khẳng định trên cương vị mới sẽ tiếp tục quan tâm, ủng hộ và hỗ trợ Việt Nam trong quá trình thực hiện chiến lược phát triển kinh tế trong thời gian tới.

Vào tháng 5 vừa qua, Ban Giám đốc WB cũng đã phê duyệt khoản vốn trị giá trên 500 triệu USD phục vụ cải tạo đường giao thông, cầu dân sinh và kiểm soát lũ, cải thiện điều kiện vệ sinh tại Việt Nam.

Dự án Xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương trị giá 385 triệu USD thực hiện theo phương thức giải ngân dựa trên kết quả, sẽ hỗ trợ cải tạo đường giao thông nông thôn, giúp giảm chi phí đi lại tại các tỉnh trong dự án, đem lại lợi ích cho trên 2,5 triệu người và 800 cộng đồng hiện vẫn bị chia cắt.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • MinhReply

    08-6-2016 09:59:56

    Bà Victoria Kwawa bây giờ đã là Phó Chủ tịch Ngân hàng thế giới phụ trách khu vực Đông Á - Thái Bình Dương (http://vovworld.vn/vi-VN/Tin-tuc/Viet-Nam-day-manh-tai-co-cau-lai-nen-kinh-te-gan-voi-doi-moi-mo-hinh-tang-truong/443297.vov), vậy mà tác giả vẫn nói chức vụ cũ của bà này là Giám đốc Ngân hàng thế giới tại VN. Bản thân bài báo cũng nói là "Bà Victoria Kwawa khẳng định trên cương vị mới", vậy mà đọc cả bài chẳng thấy cương vị mới của bà ấy là gì.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.