Lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu

Lãi suất liên ngân hàng liên tục giảm mạnh - Ảnh minh họa
Lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng thời gian gần đây có xu hướng giảm mạnh ở hầu hết các kỳ hạn chủ chốt. Lãi suất qua đêm đã ở mức dưới 1%, đây là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2017.

Lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2017

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng thời gian gần đây có xu hướng giảm ở hầu hết các kỳ hạn chủ chốt dưới 1 tháng. Cụ thể, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng giảm lượt xuống mức 1,53%/năm; 1,65%/năm và 2,71%/năm.

Đối với các giao dịch USD, lãi suất bình quân liên ngân hàng tính đến ngày 22.7 có xu hướng biến động trái chiều ở hầu hết các kỳ hạn chủ chốt dưới 1 tháng. Theo đó, lãi suất bình quân liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm ít biến động ở mức 1,26%/năm; kỳ hạn 1 tuần lãi suất giảm nhẹ xuống mức 1,33%/năm và lãi suất kỳ hạn 1 tháng tăng nhẹ lên mức 1,66%/năm.

Báo cáo của các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài qua hệ thống báo cáo thống kê, doanh số giao dịch bình quân trên thị trường liên ngân hàng cho thấy, trong kỳ doanh số giao dịch bằng VND đạt xấp xỉ 160.871 tỉ đồng; bằng USD quy đổi ra VND đạt khoảng 72.326 tỉ đồng.

Theo kỳ hạn, các giao dịch VND chủ yếu tập trung vào kỳ hạn qua đêm (39% tổng doanh số giao dịch VND) và kỳ hạn 1 tuần (38% tổng doanh số giao dịch VND). Đối với giao dịch USD, các kỳ hạn có doanh số lớn nhất là kỳ hạn qua đêm và 01 tuần với tỷ trọng lần lượt là 61% và 22%.

Trong khi đó, báo cáo thị trường tiền tệ tuần qua của Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) cũng cho biết lãi suất liên ngân hàng tiếp tục giảm sâu. Lãi suất qua đêm chạm 0,7%, dưới ngưỡng 1% lần đầu tiên kể từ tháng 11.2016 và ngang với mặt bằng lãi suất cùng kỳ năm ngoái. Lãi suất các kỳ hạn 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng cũng đang được giao dịch ở 0,8%, 2,0% và 3,5%, mức thấp nhất kể từ đầu năm 2017.

Tương tự, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng nói rằng lãi suất liên ngân hàng tuần qua tiếp tục giảm mạnh đối với cả ba loại kỳ hạn: qua đêm, 1 tuần và 2 tuần. Biên độ giảm từ 0,28% - 0,43%.

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm giảm 0,43% về mức 1,27%/năm; lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm 0,35% về mức 1,48%/năm; lãi suất trung bình kỳ hạn 2 tuần giảm 0,28%, về mức 1,77%/năm.

Với động thái phát hành tín phiếu trở lại của Ngân hàng Nhà nước, BVSC nhận định thanh khoản hệ thống ngân hàng nhiều khả năng sẽ bớt dư thừa hơn trong các tuần tới. Qua đó, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng có thể tăng nhẹ trở lại.

Nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay

Theo Ngân hàng Nhà nước, ngay sau khi các quyết định điều chỉnh giảm lãi suất của cơ quan này có hiệu lực thi hành, các ngân hàng thương mại đã triển khai áp dụng giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên từ ngày 10.7.2017.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng bước đầu đã thực hiện giảm lãi suất với động thái tích cực hơn thông qua áp dụng một số chương trình tín dụng hỗ trợ phát triển doanh nghiệp với lãi suất thấp hơn trần của Ngân hàng Nhà nước, giảm lãi suất cho vay trung dài hạn đối với lĩnh vực ưu tiên.

Hiện tại, mặt bằng lãi suất cho vay phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 6-6,5%/năm đối với ngắn hạn, các ngân hàng thương mại nhà nước áp dụng lãi suất cho vay trung và dài hạn phổ biến đối với các lĩnh vực ưu tiên ở mức 9-10%/năm.

Lãi suất cho vay các lĩnh vực sản xuất kinh doanh thông thường ở mức 6,8-9%/năm đối với ngắn hạn; 9,3-11%/năm đối với trung và dài hạn. Đối với nhóm khách hàng tốt, tình hình tài chính lành mạnh, minh bạch, lãi suất cho vay ngắn hạn từ 4-5%/năm.

Lãi suất cho vay USD cũng phổ biến ở mức 2,8-6,0%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 2,8-4,7%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,7-6,0%/năm.

Về lãi suất huy động bằng VND, hiện tại, mặt bằng lãi suất cũng phổ biến ở mức 0,8-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,4%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,4-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,4-7,2%/năm.

Phan Diệu


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.