Bộ GTVT yêu cầu Grab không triển khai dịch vụ ngoài vùng thí điểm

Bộ GTVT không cho phép Grab triển khai dịch vụ ngoài các địa phương thí điểm - Ảnh: Internet
Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Công ty TNHH Grab (Grab Việt Nam) không triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng (dịch vụ GrabCar) trên địa bàn các tỉnh nằm ngoài đề án thí điểm.

Trước đề nghị của Grab Việt Nam về việc mở rộng dịch vụ GrabTaxi ra nhiều tỉnh, thành như Ninh Thuận, Đồng Tháp, Gia Lai... Bộ GTVT khẳng định luôn ủng hộ việc ứng dụng khoa học công nghệ nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh, trong đó khuyến khích các doanh nghiệp vận tải chủ động ứng dụng để nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo sự thuận tiện cho người dân.

Tuy nhiên, việc ứng dụng chỉ được áp dụng đối với các đơn vị vận tải đã được cấp giấy phép kinh doanh và phương tiện đã được cấp phù hiệu vận tải. Đồng thời, Bộ GTVT cũng yêu cầu đơn vị này phải chấp hành các điều kiện kinh doanh vận tải, bảo đảm sự cạnh tranh lành mạnh, công khai, minh bạch và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Bộ GTVT yêu cầu sở GTVT các tỉnh nêu trên phối hợp với công an tỉnh và cơ quan chức năng làm việc với các đơn vị vận tải taxi, hiệp hội vận tải trên địa bàn để làm rõ việc ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động vận tải hành khách bảo đảm đúng các điều kiện nêu trên; căn cứ vào tình hình thực tế hoạt động vận tải và an toàn giao thông trên địa bàn để tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo việc ứng dụng khoa học công nghệ trong vận tải trên địa bàn.

Bộ GTVT cũng yêu cầu Công ty TNHH Grab không triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng trên địa bàn các tỉnh nằm ngoài đề án thí điểm.

Văn bản của Bộ GTVT nhấn mạnh: “Grab Việt Nam không được làm việc trực tiếp với lái xe taxi để cung cấp dịch vụ ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý vận tải khi chưa được sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và sở GTVT địa phương”.

Trước đó, Công ty TNHH Grab có văn bản giới thiệu dịch vụ Grab Taxi đến các tỉnh nêu trên. Nội dung văn bản nêu rõ: “Công ty Grab Việt Nam chỉ cung cấp dịch vụ Grab Taxi, áp dụng cho hình thức vận chuyển hành khách bằng xe taxi, không phải xe hợp đồng. Dịch vụ này không thuộc phạm vi chương trình thí điểm của Quyết định 24 của Bộ GTVT”.

GrabTaxi là một trong những dịch vụ của Grab Việt Nam được tích hợp trong ứng dụng Grab, đã được đăng ký với Bộ Công Thương là ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử có phạm vi hoạt động trên toàn quốc và được vận hành hợp pháp theo quy định của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử.

Còn theo Quyết định số 24/QĐ-BGTVT của Bộ GTVT về thí điểm ứng dụng khoa học công nghệ kết nối vận tải hành khách theo hợp đồng (dịch vụ GrabCar), Công ty TNHH Grab Việt Nam chỉ được phép hoạt động tại 5 tỉnh thành là Hà Nội, TP.HCM, Khánh Hòa, Đà Nẵng và Quảng Ninh.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.