Để khởi nghiệp thành công, giới trẻ cần dám nghĩ dám làm

Làn sóng khởi nghiệp (startup) đang là xu hướng cho những người trẻ Việt Nam muốn thành công và trở thành những người chủ thành đạt. Tuy nhiên, theo tác giả Alex Tú, để khởi nghiệp thành công giới trẻ cần dám nghĩ dám làm.

Alex Tú là tác giả đạt giải Tác giả triển vọng năm 2015 của Nhà xuất bản Phụ nữ với bộ ba sách khởi nghiệp: “3 cách nhanh nhất để thành công và giàu có”, “Khởi nghiệp từ A tới Z đơn giản trên một chiếc khăn giấy”, “Cafe book”. Tại buổi tọa đàm “Đam mê của bạn, kinh nghiệm của chúng tôi” vào đầu tháng 4 vừa qua, báo điện tử Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với tác giả Alex Tú xoay quanh lối tư duy khởi nghiệp của người trẻ Việt Nam.

Chào chị, theo chị điều quan trọng nhất trong việc khởi nghiệp của các bạn trẻ là gì?

Tác giả Alex Tú: Muốn khởi nghiệp thành công, các bạn trẻ cần dám nghĩ dám. Các bạn đừng nghĩ khởi nghiệp quá khó khăn bởi hiện nay có rất nhiều cách kinh doanh mà không đòi hỏi quá nhiều về vốn hay công nghệ tiên tiến. Các bạn hãy lăn xả ra thị trường và bắt đầu dự án đầu tiên, khi đó chính các bạn sẽ rút ra được những bài học dành cho mình.

Trong quá trình khởi nghiệp, theo chị, các bạn trẻ thường hay gặp những khó khăn gì và làm thế nào để khắc phục được những khó khăn đó?

Các bạn trẻ thường không có định hướng rõ ràng trong 2 hoặc 5 năm đầu. Khi khởi nghiệp, các bạn mới chỉ chạm vào giai đoạn đầu tiên của khởi nghiệp mà chưa có một lộ trình dài hạn hoặc trung hạn với dự án của mình.

Khi khởi nghiệp, mỗi bạn trẻ sẽ có những ý tưởng độc đáo riêng nhưng quan trọng nhất là cần phải hiện thực hóa những ý tưởng ấy. Trường học dạy bạn làm việc khi đi làm thuê nhưng muốn trở thành những ông chủ, bạn phải học từ những tương tác xã hội và phải tự vươn lên bằng sức của chính mình. Việc không ngừng học hỏi, tìm những người thành công và học hỏi những kỹ năng từ họ là nền tảng không thể thiếu trong khởi nghiệp. Khi bạn giỏi những kỹ năng, bạn mới có thể đem bán hoặc sử dụng những kỹ năng đó để kiếm tiền.

Chị nhận thấy sự khác biệt trong tư duy khởi nghiệp giữa giới trẻ Việt Nam và thế giới là gì? Chị đánh giá như thế nào về tư duy của các bạn trẻ Việt hiện nay?

Hiện nay, startup đang là xu hướng cho những người trẻ Việt Nam muốn thành công và trở thành những người chủ thành đạt. Có thể nói, người trẻ Việt Nam ngày càng năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm và có những bước đột phá tích cực trong kinh doanh.

Tuy nhiên, ở Việt Nam hiện nay có hiện tượng “bong bóng khởi nghiệp”. Các bạn trẻ Việt Nam không biết đầy đủ về khởi nghiệp mà thường rơi vào trạng thái mơ hồ.

Startup bao gồm hai phần start và up. Khi có ý tưởng, bạn sẽ hình thành một công ty sau đó điều hành hoặc bán công ty đó. Tuy nhiên, một vài bạn trẻ Việt Nam mới chỉ dừng lại ở việc lên ý tưởng sau đó kêu gọi vốn hoặc bán ý tưởng mà chưa có giai đoạn "ăn dầm nằm dề" và sống chết với dự án khởi nghiệp của mình. Các bạn nên gắn bó và đầu tư công sức thay vì dừng lại ở việc lên ý tưởng rồi bán nó lấy tiền.

Thay vì tư duy lối mòn: đi học, ra trường, tìm một việc làm ổn định thì hiện nay, người trẻ ngày càng khao khát sở hữu những công ty, cửa hàng, dự án khởi nghiệp của riêng mình. Đây là một động thái tích cực cho thấy người trẻ Việt Nam ngày càng có bản lĩnh, phát huy được những thế mạnh của mình.

Là một tác giả thành công trong việc viết sách về startup, chị có lời khuyên gì cho các bạn trẻ khi bắt đầu khởi nghiệp?

Trước khi khởi nghiệp, mỗi người trẻ cần trang bị những kiến thức cần thiết và luôn nhớ bắt đầu từ ba kỹ năng cơ bản: bán hàng, tiếp thị, quản lý tài chính. Những người khởi nghiệp thường sợ thất bại và sợ thừa nhận thất bại. Tuy nhiên, việc học từ những thất bại đôi khi quan trọng hơn cả sự thành công. Đừng chỉ ngồi yên và không làm gì cả.

Xin cảm ơn chị!

Thanh Tâm, Thu Anh (thực hiện)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.