EVN đề xuất loại PVC khỏi dự án nhiệt điện 42.000 tỉ đồng

Phối cảnh Dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1 - Ảnh: Internet
Đến thời điểm hiện tại, EVN đã sơ bộ đánh giá và thấy rằng nhà thầu đứng đầu liên danh PVC không đủ năng lực để thực hiện dự án Nhiệt điện Quảng Trạch 1. Do đó, tập đoàn này kiến nghị Thủ tướng cho phép không sử dụng liên danh nhà thầu do PVC đứng đầu.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa kiến nghị, xin phép Thủ tướng không sử dụng liên danh Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) - Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (Lilama), trong đó PVC là nhà thầu chính, làm tổng thầu EPC dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1, do đơn vị này không đủ năng lực về tài chính lẫn uy tín.

EVN cho rằng về năng lực tài chính, Công ty kiểm toán Deloitte Việt Nam đánh giá lỗ lũy kế tại ngày 31.12.2016 của PVC lên tới gần 2.900 tỉ đồng, nợ phải trả ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn khoảng 561 tỉ đồng và các vấn đề khác có thể ảnh hưởng đến khả năng thanh toán của PVC trong 12 tháng tới.

Về uy tín, theo EVN, hiện nay các công trình PVC đang triển khai đều gặp khó khăn, ảnh hưởng tới tiến độ thực hiện như: Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất. Đặc biệt là Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là PVC đơn phương dừng thi công, vi phạm quy định hợp đồng EPC, gây hậu quả nghiêm trọng.

"Theo đó, xét về cả năng lực và uy tín, PVC đều không thể đảm bảo là nhà thầu đứng đầu liên danh tổng thầu EPC nhiệt điện Quảng Trạch 1", EVN khẳng định.

Vì vậy, EVN kiến nghị Thủ tướng chấp thuận cho phép không sử dụng liên danh PVC - Lilama thực hiện dự án này, thay vào đó là đề xuất tổ hợp nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm và uy tín để có thể thực hiện đảm bảo chất lượng và tiến độ dự án.

Ngoài ra, EVN cũng kiến nghị được áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt theo điều 26 luật Đấu thầu, thông qua đàm phán trực tiếp để lựa chọn nhà thầu EPC cho kịp tiến độ phát điện đã được phê duyệt.

Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 thuộc dự án Trung tâm nhiệt điện Quảng Trạch (thôn Vĩnh Sơn, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình), trên tổng diện tích 199ha, công suất 1.200MW, sử dụng công nghệ lò hơi đốt than phun, cung cấp 8,4 tỉ kWh một năm.

Năm 2011, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) được Thủ tướng chấp thuận làm chủ đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1. PVN đã chỉ định và ký hợp đồng với PVC để doanh nghiệp này làm tổng thầu mua sắm, lắp đặt, xây dựng và vận hành, chạy thử nhà máy.

Đến tháng 4.2012, PVN kiến nghị cho phép thay đổi tổng thầu dự án từ PVC thành liên danh PVC - Lilama, PVC vẫn là nhà thầu đứng đầu liên danh. Tuy nhiên, đến tháng 10.2016, Thủ tướng đã giao EVN thay thế PVN làm chủ đầu tư dự án này. Hồi tháng 9.2017, EVN đã điều chỉnh và phê duyệt dự án đầu tư với tổng mức đầu tư là hơn 42.000 tỉ đồng (gồm các hạng mục dùng chung với Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 2).

Dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch 1 được xem là dự án điện cấp bách được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch bổ sung, kỳ vọng sẽ là chiến lược phát triển ngành dầu khí đến năm 2015 định hướng đến 2025, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội các tỉnh Bắc Trung bộ nói riêng và phát triển kinh tế xã hội cả nước nói chung.

Theo Quy hoạch điện VII điều chỉnh, Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch 1 sẽ đi vào vận hành từ năm 2021 (tổ máy 1) và 2022 (tổ máy 2). Đối với Nhiệt điện Quảng Trạch 2 là 2028 (tổ máy 1) - 2029 (tổ máy 2). Mỗi nhà máy có công suất 1.200 MW (gồm 2 tổ máy x 600 MW).

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.