Đầu tư bitcoin không phải là đầu tư, đó là đầu cơ!

Bạn nghĩ chỉ cần mua đồng tiền này vào trước thời điểm giá bùng nổ có lẽ sẽ sống sung túc với khoản lời gấp 2.000% chỉ trong vòng 1 năm?
Nhà đầu tư huyền thoại - người sáng lập Vanguard Group Inc., Jack Bogle từng nói với Bloomberg trong một cuộc đối thoại: Hãy tránh xa Bitcoin như bệnh dịch hạch. Giá trị của Bitcoin đã tăng hơn 900% trong 12 tháng (tính đến 12.2017) nhưng Bogle vẫn không mua nó.

Thời gian qua hẳn có rất nhiều lời kêu gọi kèm hứa hẹn rằng bạn sẽ trở nên giàu có nhờ Bitcoin. Liệu có thật sự dễ dàng như vậy không? Nếu như dễ vậy thì thiên hạ ai cũng giàu!

Thành thật mà nói thì khi nghe chuyện về những người kiếm được nhiều tiền trong một khoảng thời gian ngắn, chắc hẳn bạn sẽ thấy hiếu kỳ. Và nếu nhìn vào giá Bitcoin sẽ thấy sự bùng nổ không thể tin được của nó trong năm 2017. Bạn nghĩ chỉ cần mua đồng tiền này vào trước thời điểm giá bùng nổ có lẽ sẽ sống sung túc với khoản lời gấp 2.000% chỉ trong vòng 1 năm.

Một khoản đầu tư quá hấp dẫn phải không? Bạn sai rồi. Đầu tư bitcoin thực tế không phải là đầu tư. Đó là đầu cơ! Nó khác nhau như thế nào?

Đầu tư là phân tích về đối tượng đầu tư và sự kỳ vọng vào sự phát triển của đối tượng được đầu tư để mong tạo ra giá trị thặng dư trong tương lai. Đầu cơ lại khác, đây là hành vi của 1 người, tận dụng cơ hội của thị trường đi xuống để tích lũy sản phẩm, hàng hóa và thu lợi sau khi thị trường ổn định lại.

Một khoản đầu tư luôn được hậu thuẫn bởi giá trị. Cổ phiếu được hậu thuẫn bởi lợi nhuận hoặc cổ tức. Trái phiếu thì có lãi suất coupon.

Đầu cơ lại khác. "Đầu cơ là khi bạn mua một thứ gì đó với 1 mục đích duy nhất là bán được ở mức cao hơn trong tương lai" - theo Benjamin Graham tác giả cuốn The Intelligent Investor. Mà "không có gì hậu thuẫn cho bitcoin ngoại trừ niềm hy vọng rằng bạn có thể bán cho một ai đó với giá cao hơn mức bạn phải trả trong tương lai".

Thật đấy, không có gì hậu thuẫn cho bitcoin ngoại trừ những thứ tưởng tượng - chẳng có gì là hữu hình ở đây cả.

Điều buồn cười nhất là những người ủng hộ bitcoin cứ nói rằng "Chúng tôi không đầu cơ". Rõ ràng là họ đang đầu cơ mà! Họ chỉ đang cố bảo vệ quan điểm của mình mà thôi. Một khuynh hướng nhận thức phổ biến.

Có một điều thế này: Đầu cơ cũng chẳng sao cả. Bạn có thể làm bất kỳ điều gì mình muốn với số tiền trong túi. Chỉ có điều, đừng mong làm giàu nhờ bitcoin. Benjamin Graham viết rằng: "Chắc chắn đầu cơ không phải là bất hợp pháp, vô đạo đức nhưng cũng không phải cách tốt để vỗ béo túi tiền của bạn".

Có một điều mọi người trong chúng ta ai cũng cần phải thừa nhận đó là chẳng bao giờ dễ dàng làm giàu nhanh chóng được. Câu chuyện về những triệu phú bitcoin là có thật và việc họ trở nên giàu có bằng cách như vậy cũng xứng đáng lắm! Nhưng thử nghĩ mà xem, liệu có dễ dàng đến vậy không?

Darius Foroux, tác giả bài viết trên trang Medium kể: "Tôi luôn thích đầu tư vào thị trường cổ phiếu. Khi bắt đầu từ hơn 10 năm trước, tôi chỉ làm những gì mình nghĩ là đúng. Điều đó có nghĩa là tôi sẽ xem những tin tức về tài chính trên tivi, bài báo, trò chuyện với bạn bè và đưa ra quyết định đầu tư dựa trên những kiến thức thu được.

Lẽ tự nhiên tôi bị thua lỗ. Chính vì vậy trong vài năm qua, tôi đã đọc rất nhiều về cách để làm đúng. Tôi phải nói rằng không bao giờ có cách chính xác hay sai hoàn toàn trong đầu tư. Điều tôi đã học được là không dễ kiếm được nhiều tiền trong thời gian ngắn. Dù vậy cũng không phải quá khó nếu muốn xây dựng khối tài sản nghiêm túc trong một giai đoạn dài.

Cha tôi khởi nghiệp kinh doanh ở tuổi 50 bằng con số 0 và 90% tài sản của ông được tạo ra trong chỉ 7 năm vừa qua. Trường hợp này cũng đúng với những người giàu có khác mà tôi từng trò chuyện hay được biết về họ. Không ai trở nên giàu có chỉ trong 1 ngày cả. Một vài trường hợp là do họ được thừa kế tài sản sẵn có từ gia đình.

Tôi nghĩ Benjamin Graham đã tóm tắt một cách hoàn hảo cốt lõi của đầu tư thông qua câu nói này: Để đạt được những kết quả đầu tư thoả đáng dễ hơn nhiều người nghĩ. Nhưng để đạt được những kết quả thật sự xuất sắc thì khó hơn rất nhiều (trích The Intelligent Investor)".

Darius Foroux kết luận: Đừng đánh giá thấp mức độ khó khăn của việc kiếm được tiền trong ngắn hạn. Và cũng đừng đánh giá quá cao khả năng trở nên giàu có trong một thời gian dài.

Khi bạn theo đuổi con đường mà những nhà đầu tư không minh đã thành công như Graham, Warren Buffett hay Bogle, bạn sẽ trở nên giàu có.

Thi Anh (theo Darius Foroux/Medium)

Bitcoin đang "chao đảo"

Giới chức thế giới vẫn đang tiếp tục vật lộn với việc hạn chế rủi ro gây ra bởi tiền số, điển hình là Bitcoin - đồng tiền số tăng trưởng 1.700% trong năm ngoái.

Tuần trước, giá Bitcoin bị sụt giảm mạnh sau khi giới chức Hàn Quốc tuyên bố cấm giao dịch tiền số ở trong nước.

Ngay cả thiên đường của Bitcoin là hòn đảo du lịch nổi tiếng Bali (Indonesia) cũng đang chuẩn bị cấm giao dịch bằng đồng tiền số này.

Hôm qua, chuyên gia kỳ cựu ở phố Wall Peter Boockvar đã đưa ra dự đoán thị trường tiền số sắp phải trải qua một đợt điều chỉnh mạnh trong thời gian sắp tới, dù ông không thể chắc chắn đó là một cú lao dốc mạnh hay là 1 đợt giảm giá chậm nhưng đáng kể.


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.