Công ty dầu mỏ số 1 thế giới muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

Công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới Aramco tại Ả Rập Saudi đang ngỏ ý muốn mở liên doanh tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Hãng tin Reuters ngày 11.5 dẫn lời Amin Nasser là CEO của Aramco, công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới tại Ả Rập Saudi, cho biết Aramco hiện đang tìm kiếm các khu vực trên thế giới để mở rộng vị thế toàn cầu thông qua các liên doanh ở châu Á và Bắc Mỹ.

"Chúng tôi đang xem xét tình hình thị trường hiện tại. Mặc dù khó khăn, nhưng đây là một cơ hội lớn cho việc phát triển", CEO Amin Nasser nói.

Amin Nasser cũng cho biết hiện nay công ty ông đang tìm kiếm các cơ hội để mở liên doanh tại Mỹ, Ấn Độ, Indonesia, Việt Nam và Trung Quốc.

Aramco là công ty dầu mỏ lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 10% thị phần sản lượng dầu toàn cầu. Theo Reuters, Ả Rập Saudi sẽ bán 5% cổ phần của Aramco có tổng giá trị lên tới 1,7 nghìn tỉ bảng Anh trong đợt IPO có quy mô lớn nhất mọi thời đại.

Dự kiến việc niêm yết công ty này sẽ diễn ra vào năm 2017 hoặc 2018 và nguồn lợi thu về có thể được dùng để đầu tư vào những ngành sản xuất ô tô, vũ khí và du lịch ở Ả Rập Saudi.

Trong những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp năng lượng nước ngoài bày tỏ ý định muốn hợp tác với Việt Nam, phải kể đến những cái tên như: Exxon Mobil, Talisman, Harvest Natural Resources... Các công ty năng lượng này đều rất hứng thú trong việc thăm dò và khai thác dầu khí ở ngoài khơi Việt Nam.

Tuyết Nhung

Ảnh: minh họa


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.