Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Phan Thị Thắng

“Chưa bao giờ TP.HCM xin trung ương tiền, chỉ xin cơ chế”

Giám đốc Sở Tài chính TP.HCM Phan Thị Thắng khẳng định như vậy tại buổi làm việc giữa Ủy ban Tài chính ngân sách Quốc hội với TP.HCM chiều 7.6.

Tham dự có Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cùng lãnh đạo các sở ngành liên quan. Trưởng đoàn công tác là Trưởng ban Tài chính ngân sách Quốc hội Nguyễn Đức Hải.

"Chưa bao giờ TP xin trung ương tiền, chỉ xin cơ chế. Mà xin cơ chế cũng vô cùng chật vật, khó khăn”, bà Thắng nói.

Bà dẫn chứng việc thoái vốn của các DN nhà nước thì TP cũng hết sức cân nhắc vì TP chỉ xin những DN mà TP đầu tư nhiều công sức và tâm huyết.

Trước đó ông Nguyễn Hữu Quang, Ủy viên ủy ban tài chính ngân sách Quốc hội đưa ra ý kiến cho rằng TP.HCM muốn thành công thì trong các đề xuất cần tránh việc xin tiền trung ương và xin giữ lại tiền từ việc thu ngân sách.

“TP Thâm Quyến (Trung Quốc) họ thành công là vì được có cơ chế, chứ không phải xin tiền trung ương hay xin giữ lại tiền từ việc thu ngân sách”, ông Quang nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khẳng định, TP xin cơ chế đặc biệt là để tạo cái bánh to hơn, để nộp về cho trung ương được nhiều hơn chứ không phải là xin giữ lại cho mình nhiều hơn.

Theo ông Thăng, các TP như Thâm Quyến, Thượng Hải đều có thẩm quyền ban hành cơ chế chính sách, TP.HCM thì chắc là khó, nhưng TP sẽ kiên trì đề xuất.

“TP đang tập trung phối hợp với các cơ quan trung ương, các chuyên gia để xây dựng cơ chế, làm sao TP được mặc một chiếc áo vừa”, ông Thăng nhấn mạnh.

Ánh Hồng - Mai Hoa/ theo báo Tuổi Trẻ

Bà Phan Thị Thắng, GĐ Sở Tài chính TP.HCM phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: DUYÊN PHAN


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • lieutienReply

    08-6-2016 11:00:40

    Thành phố tiền đâu mà làm các công trình, đâu có tự thu tự chi được mà giám đốc nói thế! Cơ chế do mìinh sinh ra, gỡ cơ chế không khó. Nếu có cơ chế, không có tiền thì cũng như không?. Nội làm tuyến metro sình lên xệp xuống mà giám đốc tuyên bố thế ,đâu phải tiền túi muốn làm thì làm sao được?.

  • HuhuuReply

    08-6-2016 07:31:28

    Bác Huệ từng nói "cơ chế gì, nói ra chi tiết"! Sao lại cứ nói khơi khơi chung chung kiểu như cơ chế quốc gia độc lập vậy? Nói ra chi tiết đi chứ TPHCM!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.