Chính quyền đặc khu Hong Kong đưa ra gói cứu trợ kinh tế thứ tư trị giá hơn 500 triệu USD

Ảnh chỉ mang tính minh họa - Nguồn: The Star Online
​Ngày 4.12, Chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đã tiếp tục đưa ra biện pháp cứu trợ thứ tư trị giá hơn 4 tỉ HKD (hơn 500 triệu USD).

Thông tin trên được TTXVN đăng tải ngày 5.12 và cho biết, quyết định trên của chính quyền đặc khu Hong Kong được đưa ra trong bối cảnh các cuộc biểu tình kéo dài gần 6 tháng qua cùng tác động của môi trường kinh tế bên ngoài đã đẩy nền kinh tế nơi này rơi vào suy thoái lần đầu tiên trong một thập kỷ.

Gói cứu trợ chủ yếu tập trung vào việc hỗ trợ người dân không có nhà ở, giảm gánh nặng kinh tế cho các doanh nghiệp, ngăn chặn tình trạng cắt giảm việc làm.

Các cá nhân, hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp có thể xin nộp thuế lương, thuế lợi nhuận hoặc thuế thu nhập cá nhân trả góp trong năm 2018-2019, với các khoản phụ phí được miễn tối đa là 1 năm.

Người dân không có nhà ở được giảm hoặc hỗ trợ tiền điện và tiền nước, tiền nước và phí xả thải giảm 75% trong 4 tháng.

Chính quyền đặc khu cũng sẽ đóng băng hợp đồng thuê đất ngắn hạn cho đến cuối năm sau và cho phép người thuê hiện tại được gia hạn hợp đồng thuê theo các điều khoản hiện hành.

Trước đó, Chính quyền Hong Kong cũng đã đưa ra 3 gói cứu trợ kinh tế, chủ yếu là hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ bảo vệ nguồn việc làm của thành phố. Nếu cộng thêm gói cứu trợ thứ tư này thì tính ra Hong Kong đã chi tổng cộng 25 tỉ HKD (3,1 tỉ USD) để thực hiện cứu trợ kinh tế

TTXVN cũng dẫn lời ông Paul Chan Mo Po - Cục trưởng Cục Tài chính Hong Kong cho biết, một số biện pháp cứu trợ liên quan đến quy định pháp luật cần có sự phê chuẩn của Hội đồng Lập pháp. Ông kêu gọi các nghị sĩ nhanh chóng thông qua việc cấp kinh phí để giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Theo ông Paul Chan Mo Po thì 2019 có thể là năm đầu tiên trong 15 năm qua Hong Kong bị thâm hụt tài chính và năm 2020-2021 cũng không loại trừ khả năng có mức thâm hụt tài chính lớn.

Nhưng khi nền kinh tế suy thoái, chính quyền đặc khu sẽ áp dụng chính sách tài khóa mở rộng, bao gồm tăng cường chi tiêu công, hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng để giải quyết khó khăn trước mắt. Ông Paul nhấn mạnh chính quyền có đủ dự trữ tài chính để chống đỡ.

Khoảng tháng trước (2.11), Chính quyền Hong Kong đã công bố doanh thu bán lẻ tháng 10 giảm 24,3% là mức giảm cao kỷ lục. Trong khi đó, lượng khách du lịch tới đặc khu hành chính này gần 44%.

T.L


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.