Chặng đường kinh doanh của ông Trầm Bê trước khi vướng vòng lao lý

Ông Trầm Bê
Như tin đã đưa, ngày hôm nay 1.8, ông Trầm Bê, cựu lãnh đạo ngân hàng Sacombank đã bị cơ quan chức năng bắt tạm giam. Nhắc đến Trầm Bê, nhiều người chỉ biết nhân vật này tên tuổi ở mảng ngân hàng, nhưng thực tế ông Trầm Bê còn "làm mưa làm gió" trên 4 lĩnh vực khác là: gỗ, BĐS, nông nghiệp, y tế.

Bước vào nghiệp kinh doanh, ông Trầm Bê đi lên từ nghề gỗ với cương vị là Giám đốc Công ty Chế biến Lâm sản Đông Anh từ năm 1991-1994. Sau đó, ông trở thành Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty này từ năm 1995-2001.

Làm gỗ được 10 năm, đến năm 2001, ông Trầm Bê đã quyết định tiến quân vào lĩnh vực BĐS và đầu tư vào Công ty cổ phần đầu tư xây dựng Bình Chánh (BCI) với vai trò là thành viên Hội đồng Quản trị. Lúc này, thị trường BĐS khá "hanh thông", cộng với quỹ đất và nhu cầu xã hội cao nên BCI ăn nên làm ra.

Sau 8 năm làm BĐS, ông Trầm Bê đã quyết định mang tiền ra xứ người đầu tư. Cụ thể, vào năm 2009, ông đã bỏ ra khoảng 64 triệu USD thâu tóm một phần khu mua sắm Vallco Shopping Mall thuộc trung tâm thương mại tại Cupertino (bang California, Mỹ).

Vallco Shopping Mall là một khu trung tâm mua sắm 3 tầng, tọa lạc tại Cupertino, California, Mỹ. Vallco Park đã bắt đầu hoạt động từ những năm 1960, diện tích của toàn bộ khu này đã lên tới 54.000m2.

Khoảng 5 năm sau đó, Trầm Bê đã quyết định bán khu này với mức giá cao ngất ngưởng 116 triệu USD.

Với khoản tiền thu được từ thương vụ này, ông trích khoảng 36 triệu USD giải quyết các khoản thuế tại Mỹ và mang về Việt Nam 80 triệu USD. Ông Trầm Bê đã từng chia sẻ đây là thương vụ duy nhất ông đầu tư ra nước ngoài và có lãi.

Năm 2001 đón đầu trào lưu xã hội hóa bệnh viện đang được hưởng nhiều ưu đãi của Nhà nước, ông góp vốn xây dựng Bệnh viện Triều An.

Sau khi bước chân vào BĐS, y tế và gỗ, ông Trầm Bê tiếp tục lấn sân vào lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể, từ năm 2002 - 2004, ông nắm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Chế biến Thủy hải sản Sơn Sơn. Ở thời điểm đó, công ty này chiếm 100% thị trường chiếu xạ thanh long ở Việt Nam, vì vậy suốt 7 năm giữ thế độc quyền của thị trường, công ty liên tục làm ăn có lãi.

Ông Trầm Bê cùng các thành viên trong gia đình hiện đang sở hữu khối tài sản lớn, hầu hết đều thuộc Top 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Cho đến khi bị bắt giữ, ông Trầm Bê là Phó chủ tịch HĐQT CTCP Thương mại Vàng bạc đá quý Phương Nam; thành viên HĐQT CTCP Bệnh viện đa khoa tư nhân Triều An. Ông nắm cũng nắm giữ khối tài sản tại Sacombank và CTCP Đầu tư Xây dựng Bình Chánh (BCI) là 431 tỉ đồng.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.