Các chiến dịch lừa đảo người tiêu dùng đang tràn lan trên Internet

Kênh được sử dụng nhiều nhất đề lừa đảo người dùng hiện tại là Facebook Messenger - Ảnh minh họa
Các chiến dịch lừa đảo người dùng này lợi dụng thời điểm cận Tết Nguyên đán hay có nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng quà tri ân... kèm tâm lý mua sắm vội vàng của nhiều người.

Thông báo số 9/CATTT-TTTV của Cục An toàn thông tin đã cảnh báo chiến dịch tấn công lừa đảo thông qua các chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng quà tri ân cho khách hang.

Cụ thể, qua công tác giám sát và theo dõi tình hình Cục cho biết các chiến dịch lừa đảo này tạo ra hàng loạt trang web giả mạo các mạng xã hội, ngân hàng, nhà cung cấp dịch vụ lớn, các chương trình trúng thưởng để thu thập thông tin cá nhân, tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, thẻ tín dụng… của người dùng.

Đối tượng tấn công lợi dụng thời điểm cuối năm, thời gian cận Tết Nguyên đán 2018 có nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá, tặng quà tri ân cho khách hàng; kèm tâm lý và thói quen mua sắm vội vàng làm cho nhiều người dùng mất cảnh giác.

Có ít nhất 700 tên miền được sử dụng để phục vụ cho các chiến dịch tấn công lừa đảo nói trên được cơ quan chức năng này phát hiện như:

• hosofacebook.com

• hosofb68669.com

• hopqua2018.com

• nhanquatet2018.com

• nhanthuong2018.com

• traogiainammoi2018.com

• quacuoinam2018.com

• mochathuongtet2018.com

Các trang web lừa đảo được đối tượng tấn công lan truyền và quảng bá đến người dùng thông qua nhiều kênh khác nhau, trong đó kênh được sử dụng nhiều nhất hiện tại là Facebook Messenger. Để gia tăng sự tin tưởng của người dùng, các thông tin lừa đảo khi lan truyền còn được kèm theo các đoạn mã được quảng cáo là mã trúng thưởng.

Nhằm bảo đảm an toàn thông tin và phòng tránh nguy cơ bị tấn công lừa đảo, Cục An toàn thông tin đưa ra khuyến nghị như sau:

Người dùng cần cảnh giác với những tin nhắn có nội dung thông tin khuyến mại, trúng thưởng, nhận thưởng. Không click vào bất cứ liên kết lạ nào được nhận từ tin nhắn trên Facebook, kể cả từ các tài khoản bạn bè và người thân và các kênh tương tự như Zalo, Viber.

Cảnh giác với những địa chỉ web lạ, gợi mở về việc nhận thưởng, trao giải. Trong trường hợp cần thiết cần liên hệ với chủ quản của nhãn hiệu đó để xác minh; cập nhật mật khẩu tài khoản Facebook, sử dụng các mật khẩu mạnh, chưa từng được sử dụng trước đó, bật tính năng xác thực 2 bước do Facebook cung cấp.

Đặc biệt, người dùng không cung cấp tài khoản mạng xã hội, tài khoản ngân hàng, thông tin cá nhân hay các thông tin riêng khác trên bất kỳ trang mạng không rõ nguồn gốc.

Thông tin liên hệ Cục An toàn thông tin: số điện thoại: (024) 3943.6684, thư điện tử ais@mic.gov.vn hoặc fanpage Trung tâm xử lý tấn công mạng Internet Việt Nam theo đường dẫn https://www.facebook.com/govSOC/.

Số lượng các trang web lừa đảo sẽ được Cục cập nhật thường xuyên tại https://khonggianmang.vn/warn/phishing.txt

A.Thư


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.