Bộ Tài chính: Đánh thuế tài sản là cần thiết

Ảnh: minh họa
Bộ Tài chính cho rằng chính sách thuế đối với bất động sản có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện chức năng của nhà nước về điều tiết thị trường bất động sản. Do vậy, việc nghiên cứu ban hành Luật Thuế tài sản là cần thiết.

Lý giải việc đánh thuế tài sản là cần thiết trong báo cáo chuyên đề về thực trạng chính sách thu tiền sử dụng đất, thuê đất, chính sách thuế liên quan đến đất đai và bất động sản, Bộ Tài chính cho biết các chính sách thuế liên quan đến tài sản hiện nay chưa đáp ứng được vai trò là một trong những nguồn thu ổn định cho ngân sách Nhà nước. Cụ thể, số thu thuế sử dụng đất tại Việt Nam hiện chỉ chiếm khoảng 0,03% GDP và 0,15% tổng thu ngân sách nhà nước.

Trong khi đó, tại các nước thu từ thuế sử dụng đất lại được xem là nguồn thu ngân sách chủ yếu. Đơn cử như tại các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tỷ lệ thu từ thuế tài sản chiếm 2% nguồn thu quốc gia, Canada chiếm 4%, Mỹ chiếm từ 1 - 3%, các nước phát triển thì nguồn thu này chiếm khoảng 0,6% và khoảng 0,68% với các quốc gia đang chuyển đổi.

Hơn nữa, trong thời gian gần đây tình hình cải cách thuế tài sản tại một số quốc gia như: Canada, Úc, Malaysia... đang theo xu hướng đánh thuế với tài sản có giá trị lớn, mở rộng đối tượng thu thuế tài sản.

"Thuế tài sản cũng được xem là loại thuế trực thu, có khả năng động viên tương đối sát với khả năng đóng góp thực tế của người chịu thuế vì thuế đánh vào tài sản cụ thể nhất là nhà và đất", Bộ Tài chính cho hay.

Ngoài ra, theo Bộ này, trong những năm gần đây, thu nhập bình quân đầu người của người Việt Nam đã tăng liên tục, từ 1.400 USD/người/năm (năm 2013) lên 2.200 USD/người/năm (năm 2016) và dự báo sẽ lên 3.400 USD trong năm 2020.

Theo đó, dự kiến việc nắm giữ, sở hữu, đầu tư bất động sản của người dân sẽ có xu hướng tăng lên. Vì vậy, xây dựng Luật thuế tài sản là cần thiết để hạn chế đầu cơ và sử dụng bất động sản lãng phí.

Dù chỉ là định hướng, nhưng thông tin này nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Năm ngoái, đại diện Bộ Tài chính cũng từng hé lộ dự định đánh Thuế Tài sản mang tính trực thu, đánh vào những người có tài sản lớn, sở hữu nhiều. Tuy nhiên, dưới góc nhìn của giới chuyên gia, chính sách này trước khi áp dụng cần được đánh giá tác động kỹ lưỡng và thận trọng.

Lý do được cho là Luật Quản lý đất đai, nhân khẩu ở Việt Nam còn lỏng lẻo, nếu thực hiện thu thuế tài sản sẽ có vô vàn cách lách luật. Do đó, vấn đề hiện nay là làm sao để đánh thuế mà không cản trở hoạt động của doanh nghiệp, tránh được tình trạng lách luật, xác định được chủ sở hữu bất động sản.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.