Bộ Quốc phòng cam kết giảm mạnh đầu mối DN 100% vốn nhà nước

Đến năm 2020, Bộ Quốc phòng sẽ chỉ còn 17 doanh nghiệp 100% nhà nước
Đến năm 2020, Bộ Quốc phòng sẽ chỉ còn 17 doanh nghiệp 100% nhà nước, 12 công ty cổ phần có vốn Bộ Quốc phòng quản lý thực sự là các doanh nghiệp cần thiết cho nhiệm vụ quân sự.

Thông tin trên được Thiếu tướng Võ Hồng Thắng, Cục trưởng Cục Kinh tế (Bộ Quốc phòng) đưa ra tại buổi Họp báo giới thiệu Đề án cơ cấu lại, đổi mới nâng cao hiệu quả doanh nghiệp quân đội đến năm 2020 ngày 20.10.

Thiếu tướng Võ Hồng Thắng cho biết thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa IX) về tiếp tục sắp xếp, đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả của doanh nghiệp nhà nước, từ năm 2001 đến nay, Bộ Quốc phòng đã tổ chức lại các doanh nghiệp quân đội phù hợp với yêu cầu đổi mới, cụ thể từ trên 300 doanh nghiệp từ trước năm 2000, đến nay còn lại 88 doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc Bộ Quốc phòng và 21 công ty cổ phần có vốn nhà nước do Bộ Quốc phòng quản lý).

Quan điểm chỉ đạo của Bộ Quốc phòng là đến năm 2020 thực hiện xong Đề án sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp quân đội, giảm mạnh đầu mối doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc Bộ Quốc phòng.

Bên cạnh đó, Bộ cũng sẽ sáp nhập các doanh nghiệp thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng có quy mô nhỏ và chuyển thành đơn vị phụ thuộc, nhằm tạo ra các doanh nghiệp có quy mô phù hợp; tập trung, tích tụ được vốn đầu tư cho phát triển sản xuất; bảo đảm thiết thực, hiệu quả, sát với từng loại hình doanh nghiệp.

Kiểm tra, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân, kịp thời chấn chỉnh các sai phạm. Quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp tuyệt đối không để xảy ra thất thoát vốn, tài sản của quân đội, Nhà nước...

Báo cáo về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng quản lý, thiếu tướng Võ Hồng Thắng cho biết năm 2017 dự kiến doanh thu đạt 379.000 tỉ đồng, lợi nhuận trước thuế 46.500 tỉ đồng; thu nhập bình quân 12 triệu đồng/người/tháng. Trong đó, riêng Tập đoàn Viettel đóng góp doanh thu 241.620 tỉ đồng, lợi nhuận 39.850 tỉ đồng, chiếm tới 85% tổng lợi nhuận các doanh nghiệp, nộp ngân sách 41.000 tỉ đồng.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Phạm Ngọc HữuReply

    21-10-2017 09:11:17

    Tôi không muốn tranh luận nhiều về vấn đề quân đội làm kinh tế vì điều này đã được xác định cụ thể trong Hiến Pháp 2013 (Điều 66). Cũng phải công nhận một thực tế hiển nhiên là các xí nghiệp công nghiệp quốc phòng chuyên sản xuất vũ khí khí tài cho quân đội. Các quân cảng , nhà máy , cơ sở kinh doanh ở vùng biên ải thường xảy ra tranh chấp... giao cho quân đội quản lý là quá đúng. Các cơ sở kinh doanh mang tính dân sự thuần túy như nhà hàng, sân golf thì quân đội không nên tham gia. Việc thu hẹp phạm vi hoạt động kinh tế của quân đội một cách hợp lý là hoàn toàn cần thiết. Việc này dẫn đến 2 tác dụng tích cực:1/ Quân đội tập trung mọi tiềm lực vào phát triển công nghiệp quốc phòng để giữ gìn đất nước 2/ Giữ được cán bộ và tình cảm yêu mến của nhân dân đối với anh bộ đội cụ Hồ. Việc giảm mạnh các đơn vị 100% vốn ngân sách trong quân đội là biểu hiện cụ thể của đi đúng hướng, hợp lòng dân nên chúng tôi ủng hộ.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.