Bộ Công Thương khẳng định Thép Việt Nam không đe dọa thị trường Mỹ

Mỹ áp thuế 25% với thép và 10% với nhôm với các nước xuất khẩu vào thị trường này - Ảnh: Internet
Trước thông tin Mỹ áp đặt mức thuế 25% đối với thép nhập khẩu và 10% đối với nhôm vì mục đích an ninh quốc gia, Bộ Công Thương khẳng định thép Việt Nam không thể gây ra hoặc đe dọa gây thiệt hại cho ngành sản xuất thép và nhôm của Mỹ.

Vào ngày 8.3 (theo giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành quyết định áp dụng biện pháp hạn chế nhập khẩu thép và nhôm theo Mục 232 Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 dưới hình thức tăng thuế nhập khẩu. Theo đó, một số sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ sẽ phải chịu mức thuế 25% với thép và 10% với nhôm. Quyết định này của Mỹ sẽ có hiệu lực thi hành sau 15 ngày kể từ ngày ký ban hành.

Trước thông tin trên, Bộ Công Thương ngày 9.3 lên tiếng cho biết quan điểm rằng các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam chỉ nhằm mục đích sử dụng là xây dựng dân dụng, không phải xây dựng cơ sở hạ tầng hay an ninh quốc phòng và không không cạnh tranh trực tiếp với các nhà sản xuất của Mỹ.

Hơn nữa, lượng nhập khẩu sản phẩm thép và nhôm từ Việt Nam chỉ chiếm một tỷ trọng không đáng kể trong tổng nhập khẩu thép và nhôm của Mỹ, do đó không thể gây ra hoặc đe dọa gây thiệt hại cho ngành sản xuất thép và nhôm của Mỹ. Chính sách này của Mỹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng nước này và các ngành công nghiệp sử dụng các sản phẩm thép và nhôm là nguyên liệu đầu vào cho sản xuất của Mỹ.

Trên cơ sở các nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước trong thời gian qua, Bộ Công Thương đã đề nghị Chính phủ Mỹ xem xét, cân nhắc loại trừ các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Việt Nam ra khỏi phạm vi áp dụng của biện pháp do các sản phẩm này không ảnh hưởng đến mục tiêu đảm bảo an ninh quốc gia của Mỹ.

Bộ Công Thương sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến của vụ việc và cân nhắc tất cả các phương án xử lý tiếp theo để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho các doanh nghiệp, đồng thời thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Mỹ.

Trước đó, Hiệp hội Thép Việt Nam đã lên tiếng cho biết biện pháp áp thuế của Mỹ sẽ khiến thép Việt không thể cạnh tranh được với các quốc gia khác dẫn đến nguy cơ bị loại trừ hoàn toàn ra khỏi thị trường Mỹ. Đây là biện pháp phân biệt đối xử, đẩy Việt Nam vào tình huống khó khăn và nguy cơ bị triệt tiêu, mất thị trường là thấy rõ. Điều này khiến nhiều doanh nghiệp trong nước đối mặt với nguy cơ phá sản, thua lỗ, khiến đời sống của hàng triệu lao động gặp khó khăn.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Rồng Việt đánh giá mục tiêu của Chính phủ Mỹ là chặn các mặt hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc được gia công hoặc tạm nhập tại các nước khác để né thuế. Bằng việc sản xuất từ thượng nguồn hoặc sử dụng bán thành phẩm được sản xuất trong nước, các doanh nghiệp vẫn có thể chứng minh xuất xứ Việt Nam để bán hàng tại thị trường khắt khe như Mỹ, khối EU và Úc.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Dáo XưReply

    09-3-2018 10:14:14

    Chúng ta khó thể lay chuyển quyết định áp thuế chống bán phá của Mỹ vì điều này cũng áp dụng cho nhiều nước chứ không riêng gì với Việt Nam. Tuy nhiên sao chúng ta không yêu cầu một hạn ngạch cho thép và nhôm được sản xuất từ A - Z trong nước? Điều này thực tế hơn và xem ra cũng vớt vát lại chút ít, tất nhiên Formosa phải quay ra sử dụng thêm phần nào nguyên liệu trong Việt Nam chứ bây giờ công ty này chẳng qua là giống như chuyển vị trí mà thôi, chưa kể cái kho nhôm lớn nhất thế giới của TQ đặt ở ta và đang xây dựng nhà máy gia công thì còn đâu cho nhà máy nhôm Lâm Đồng có cửa chen vào thị trường Mỹ?

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.