An Giang: Doanh nghiệp tự ý tháo dỡ dải phân cách giao thông gấp đôi mức cho phép

Một đoạn khá dài dải phân cách bị doanh nghiệp tháo dỡ - Ảnh: Tô Văn
Thời gian gần đây trên tuyến đường tỉnh 943, qua địa bàn xã Định Thành, H.Thoại Sơn, tỉnh An Giang, người dân phản ánh việc một đoạn dài dải phân cách giao thông bị tháo dỡ, chất tạm vào khu đất của doanh nghiệp đang xây dựng.

Theo ghi nhận PV, từ thị trấn Phú Hòa đến H.Thoại Sơn, các dải phân cách được xây dựng rất đẹp mắt, phân luồng giao thông rõ ràng. Nhưng khi đến địa phận xã Định Thành thì bỗng nhiên dải phân cách giữa đường bị tháo dỡ một đoạn khá dài.

Dấu vết để lại giữa đường sau khi dải phân cách bị tháo dỡ - Ảnh: Tô Văn

Một tài xế tên Mun, ngụ TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, lúc mới xây dựng, con đường ở đây rất đẹp và chạy xe rất an toàn vì có dải phân cách phân luồng cụ thể. “Nhưng mấy tháng nay, mỗi khi đi công chuyện chạy ngang xã Định Thành thì thấy lạ, tự nhiên không biết ai cả gan tháo dỡ một đoạn phân cách tới gần nửa cây số. Theo tôi biết, nếu tự ý tháo dỡ là vi phạm pháp luật. Còn xin thì thường chỉ cho phép tháo 100-200 mét đổ lại. Kiểu tháo dỡ một đoạn khá dài là vi phạm. Dù tôi thấy có gắn đèn tín hiệu nhưng trong lòng không cảm thấy an toàn khi tham gia giao thông”, anh Mun nhận định.

Bà L. (54 tuổi, quê ở Cà Mau), mở quán cà phê ven đường cho biết có thấy vài chiếc xe cơ giới lại tháo dỡ dải phân cách đem vào phần đất của một doanh nghiệp. “Tui thấy họ đang trồng mít, trồng đủ thứ loại cây, đất họ rộng lắm, nghe nói xây dựng công trình gì lớn lắm. Họ chắc giàu và quyền thế nên mới tháo dỡ được dải phân cách ấy”, bà L. nhận xét.

Đèn báo hiệu và biển báo được lắp nhưng bị cành cây che khuất - Ảnh: Tô Văn

Theo quan sát của chúng tôi, đoạn bị tháo dỡ dài khoảng 400 mét. Cũng theo bà L., "khúc này xe chạy khá nhanh, mấy đứa choai choai chạy ưa cúp đầu qua đường chỗ này nên dễ gây tai nạn”.

Ông Nguyễn Phú Tân - Phó giám đốc Sở GT-VT tỉnh An Giang cho biết Sở có nắm được thông tin này. “Chúng tôi đi ngang qua cũng đã có hỏi thăm. Nhưng thật ra là có văn bản của một doanh nghiệp ô tô mới xin huyện xác nhận để mở địa điểm để phục vụ phát triển du lịch. Chúng tôi mới chỉ đạo Thanh tra giao thông lại kiểm tra và hỏi ai cho phép, thì doanh nghiệp đưa ra văn bản là nói chỗ anh Trí (Nguyễn Việt Trí, nguyên Giám đốc Sở GT-VT, hiện nay Giám đốc Sở TN-MT tỉnh An Giang - PV) và anh Lắm (Phó chủ tịch H.Thoại Sơn) đồng ý cho tháo dỡ”.

Văn bản xin phép của doanh nghiệp được cấp thẩm quyền cho phép tháo dỡ 250 mét, nhưng thực tế tháo khoảng 400 mét - Ảnh: Tô Văn

Cũng theo ông Tân, việc doanh nghiệp tháo dỡ mấy dải phân cách đem vào phần đất của họ, thì có lẽ xây dựng xong, nếu thấy cần doanh nghiệp sẽ tự ý lắp lại. Hiện nay, vị trí bị tháo, doanh nghiệp cũng đã lắp đèn tín hiệu chớp vàng thì việc an toàn giao thông cũng được đảm bảo.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty TNHH một thành viên Ô tô An Giang đang đầu tư dự án du lịch kết hợp nông nghiệp công nghệ cao với diện tích 25ha tại xã Định Thành, H.Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Hồi cuối tháng 3.2019, đoàn liên ngành của tỉnh phối hợp với H.Thoại Sơn kiểm tra thực tế về an toàn giao thông tại vị trí này và có yêu cầu doanh nghiệp liên hệ các cơ quan chức năng để xin phép tháo dỡ dải phân cách, lắp đèn cảnh báo giao thông và gắn đầy đủ các biển báo theo quy định.

Các dải phân cách được tháo dỡ đem đặt trên phần đất doanh nghiệp - Ảnh: Tô Văn

“Riêng việc báo chí thông tin doanh nghiệp tháo dỡ một đoạn khá dài, thì tôi nhớ không lầm là họ chỉ xin tháo dỡ đoạn ngắn. Còn việc tháo dỡ có vượt mức xin phép hay không, chúng tôi sẽ kiểm tra một lần nữa rồi thông tin rõ hơn cho báo chí”, ông Tân nói.

Nhóm PV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.