5 lời khuyên của Warren Buffett có thể giúp bạn thành công về tài chính

Buffett tin rằng con số bạn trả quyết định giá trị bạn nhận về - Ảnh: Benzinga.com
"Phù thủy tài chính" Warren Buffett tin tưởng nếu một công ty làm ăn tốt trong thời gian dài thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng theo để phản ánh đúng giá trị gia tăng của công ty đó. Vậy nên hãy cứ tin tưởng vào các công ty này về dài hạn.

Tỷ phú Warren Buffett sinh năm 1930 tại Omaha, tiểu bang Nebraska, Mỹ, là một trong những nhà đầu tư thành công nhất thế giới cho đến hiện tại, đồng thời là doanh nhân và nhà từ thiện đầy lòng nhân ái. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất thế giới của tạp chí Forbes.

"Thầy phù thủy tài chính" Buffett từng chia sẻ 5 lựa chọn tài chính quan trọng mà ông thực hiện hàng ngày và nó cũng có thể giúp bạn thay đổi khối tài sản đang nắm giữ.

1. Chỉ mua những gì bạn hoàn toàn hài lòng khi nắm giữ

Không quan trọng là đôi tất hay cổ phiếu, bất cứ thứ gì bạn mua cũng cần phải tăng trưởng giá trị trong thời gian dài sau này.

Khi bắt đầu nghĩ về dài hạn bạn sẽ nghĩ ngay đến chất lượng và bản chất kinh tế dài hạn của công ty. Từ đó bạn sẽ tự đặt ra câu hỏi liệu sản phẩm của công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững không, nghĩa là nhà máy và thiết bị sẽ không bị lỗi thời, bạn không phải trang bị lại và không phải bỏ ra chi phí quá nhiều cho nghiên cứu và phát triển.

Hãy nhớ chi phí thấp đồng nghĩa với lợi nhuận cao và lợi nhuận cao là tiền nhiều.

Năm 1982 Buffett đã chọn mua một công ty mà không quan tâm đến liệu thị trường chứng khoán có mở cửa trong suốt 10 năm tiếp theo hay không. Công ty này sau đó đã phát triển mạnh dưới "bàn tay" của ông.

2. Bóng râm mát có được ngày hôm nay là nhờ việc trồng cây từ nhiều năm trước

Hãy tiết kiệm sớm và chi tiêu thông thái. Việc đầu tư, tiết kiệm sớm và tiêu tiền thông thái sẽ giúp bạn làm cho tài khoản tài chính của bản thân tăng trưởng sớm.

Hành động đầu tư tài chính từ sớm để giúp bạn có được nguồn tài chính độc lập và giảm thiểu tối đa lượng rủi ro có thể xảy đến đối với tài khoản của bạn trong tương lai. Vì vậy, bạn cần có quyết định đầu tư và tiết kiệm để đạt được mục tiêu tài chính vững chắc nhất trong dài hạn.

3. Giá cả là thứ bạn phải trả. Giá trị là thứ bạn nhận về

Trước khi mua bất cứ thứ gì hãy nhận định nó giữa sự khác biệt về giá cả và giá trị sau này thu về. Chỉ vì bạn mua một thứ gì đó đắt tiền hay thậm chí rất rất rẻ trong thời điểm hiện tại cũng không có nghĩa là nó sẽ mang về giá trị lớn hơn sau này.

Hãy mua hay đầu tư vào những thứ mà bạn cảm thấy sẽ tăng trưởng chóng mặt về mặt giá trị sau này so với tổng mức đầu tư hiện tại, cho dù hiện giờ giá nó rất đắt hay không. Bạn hãy nhớ: "Mua thứ sẽ có giá trị tăng cao trong lúc thị giá nó còn thấp".

Buffett tin rằng con số bạn trả quyết định giá trị bạn nhận về - nếu bạn trả quá nhiều thì giá trị bạn nhận nhỏ đi; còn nếu trả ít thì giá trị bạn nhận tăng lên.

Ví dụ nếu một công ty kiếm được 10 triệu đôla một năm và bạn mua lại với giá 100 triệu USD, như vậy giá bạn trả là 100 triệu và giá trị bạn nhận là 10 triệu một năm. Nếu bạn trả cao hơn, giả dụ là 150 triệu thì khoản đầu tư của bạn sẽ hoàn vốn trong 15 năm, vậy là bạn sẽ nhận ít hơn. Nếu như bạn chỉ phải trả 75 triệu trong điều kiện thị trường giá xuống, bạn sẽ hoàn lại hoàn toàn vốn trong 7,5 năm.

Trả ít, nhận cao. Bí quyết của trò chơi là làm sao luôn luôn trả ít và nhận cao.

4. Nếu chỉ tập trung đi vay mà không nghĩ đến khoản tiền phải trả, bạn khó có thể thành công được. Nếu đủ thông minh, bạn sẽ biết cách kiếm được rất nhiều tiền mà không cần vay mượn

Để tích tụ được lượng tài chính đủ lớn và độc lập, bạn phải tránh xa các khoản nợ và con đường duy nhất để thực hiện được việc này là ngừng đi vay mượn. "Tôi đã từng thấy nhiều người ngã quy bởi rượu và các khoản vay tài chính", Warren Buffett cho biết.

Có một hiện tượng trên thị trường khiến Buffett tin tưởng rằng nếu công ty làm ăn tốt trong một thời gian dài thì giá cổ phiếu cũng sẽ tăng theo để phản ánh đúng giá trị gia tăng của công ty.

Đó là hiện tượng: Cổ phiếu của các công ty mạng Internet tăng bất thường trong giai đoạn thị trường bùng nổ đều tụt giảm nặng nề khi họ không thể kiếm ra tiền trong dài hạn. Trong khi đó, những công ty vĩ đại có giá cổ phiếu giảm khi thị trường chứng khoán sụp đổ đều ngay lập tức phục hồi khi thị trường nhận thấy năng lực sinh lợi của họ không hề suy chuyển.

Nếu bạn mua cổ phiếu giá thấp, bạn phải chắc chắn rằng cơ cấu kinh tế dài hạn của công ty vẫn ổn định. Nếu đúng như vậy, công ty làm ăn tốt về lâu dài, cổ phiếu của bạn cũng tăng theo. Muốn cho giá cổ phiếu gia tăng thì công ty phải làm ăn thuận lợi và nếu ngay từ đầu đã là một công ty lớn thì sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

5. Đầu tư vào bản thân nhiều nhất có thể. Suy cho cùng, bản thân vẫn là tài sản lớn nhất mà bạn sở hữu

"Xét cho cùng, có một khoản đầu tư có thể thay thế tất cả khoản đầu tư khác: Đó là đầu tư vào bản thân. Không ai có thể lấy đi năng lực của bạn và mọi người đều có tiềm năng, chỉ là họ vẫn chưa dùng đến thôi", Buffett nói.

Bạn cần phải đầu tư vào bản thân bằng cách không ngừng tiến bộ và mở rộng vùng kiến thức về tài chính cho chính mình. Đọc sách sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tài chính và quản trị tiền nong.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đầu tư bằng cách học tập các kĩ năng sống xung quanh và làm cho bản thân bạn đáng giá hơn. Buffett cho biết ông từng rất sợ hãi trước khi nói trước công chúng. Vì vậy, sau đó ông đã tham gia một khóa học phát biểu trước công chúng của Dale Carnegie và đạt được thành công trong sự nghiệp sau này, thậm chí ông còn dám cầu hôn người bạn gái Susan.

Nhà đầu tư "lão làng" tuổi chia sẻ bạn có thể gia tăng tiềm năng của bản thân chỉ đơn giản bằng cách giao tiếp tốt hơn và nâng cao tài năng của mình.

"Cải thiện những điểm yếu kém và hãy thực hiện nó ngay lúc này. Cho dù bạn có học được nhiều hay không thì cũng hãy bắt đầu thực hiện trong ngày hôm nay. Đừng chờ đợi cho đến lúc bạn già cả", Buffett nói.

Theo Lê Quang/Trí Thức Trẻ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.