Xác định được thủ phạm gây 7 bệnh tự miễn

Bệnh đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp thiếu niên tự phát…nằm trong số 7 bệnh do virus Epstein-Barr (EBV) gây ra - Ảnh : AllergyFree
Vi rút Epstein-Barr (EBV) bị các nhà khoa học Mỹ kết tội gây ra 7 căn bệnh tự miễn.

Theo Meddaily, các nhà khoa học ở Bệnh viện Nhi Cincinnati (Mỹ) tin rằng loài vir rút Epstein-Barr phổ biến cơ thể “lập trình lại” ADN của con người và làm tăng đáng kể nguy cơ mắc 7 trong số các bệnh tự miễn.

Được biết,vi rút Epstein-Barr (EBV), còn được gọi là herpesvirus 4 (HHV-4) của người, là một trong 8 virrút gây bệnh herpes cho người trong họ herpes và là một trong những loài vi rút phổ biến nhất ở người. Trong suốt cuộc đời có từ hơn 80% đến 95% dân số mang vi rút đó, hơn 90% người dân bị nhiễm bệnh trước năm 20 tuổi. Nhưng phần lớn người ta thậm chí không hề biết rằng đã bị nhiễm bệnh.

Trong các nghiên cứu trước đây, các nhà khoa học phát hiện ra rằng đại đa số người được chẩn đoán lupus thì khi còn trẻ đều bị bệnh mononucleosis truyền nhiễm (sốt tuyến huyết). Người ta biết rằng lupus là do tác động phức tạp của một số yếu tố bên ngoài và di truyền. Đặc biệt, nguy cơ tiến triển của bệnh sẽ tăng lên do các bệnh tự miễn dịch khác như tiểu đường và đa xơ cứng. Cả 2 bệnh này đều liên quan đến các biến thể khác nhau của gần 100 gien.

Các nghiên cứu sâu hơn đã chỉ ra rằng vi rút Epstein-Barr tác động tới các tế bào lympho B - các tế bào của hệ miễn dịch được thiết kế để sản sinh kháng thể. Vi rút Epstein-Barr "lập trình lại" ADN của bạch cầu lympho B và thay đổi hoạt động của các protein, được gọi là “các yếu tố sao chép”. Các nhà khoa học đã phát hiện ra 7 bệnh có sự hiện diện của vi rút Epstein-Barr.

Danh sách các bệnh lý tự miễn do vi rút Epstein-Barr mà các nhà khoa học liệt kê gồm: lupus, bệnh tiểu đường thể 1, bệnh đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp, viêm khớp thiếu niên tự phát (Juvenile Idiopathic Arthritis), celiac và bệnh viêm ruột (inflammatory bowel disease, IBD).

Các nhà nghiên cứu tin rằng có thể phòng ngừa vi rút Epstein-Barr bằng vắcxin để làm giảm khả năng mắc tất cả các bệnh lý được liệt kê. Vì vậy, cần phát triển vắc xin đó càng sớm càng tốt.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.