Giải thưởng Chất lượng quốc gia

Vinh danh 77 doanh nghiệp xây dựng được ‘văn hóa chất lượng’

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Giải thưởng GPEA năm 2017 cho các DN - Ảnh: Bộ KH&CN
Theo thông tin từ Bộ KH&CN, 77 doanh nghiệp (DN) xuất sắc nhất về năng suất, chất lượng đã được vinh danh tại lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) năm 2017.

Sáng 22.4, Lễ trao Giải thưởng Chất lượng Quốc gia (GTCLQG) và Giải thưởng Chất lượng Quốc tế châu Á - Thái Bình Dương (GPEA) năm 2017 đã diễn ra tại Hà Nội. Theo đó, năm 2017, Thủ tướng Chính phủ quyết định tặng 15 Giải Vàng Chất lượng Quốc gia và 58 Giải Bạc Chất lượng Quốc gia năm 2017 cho các DN.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, GTCLQG là giải thưởng cao quý cấp quốc gia do Thủ tướng Chính phủ tặng cho các tổ chức, doanh nghiệp tiêu biểu, xuất sắc trong việc nâng cao chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Giải thưởng được quy định tại Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và thuộc hệ thống Giải thưởng GPEA của Tổ chức Chất lượng Châu Á - Thái Bình Dương (APQO). Bộ KH&CN là cơ quan được Chính phủ giao chủ trì, phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức hoạt động xét tặng hằng năm.

Mục tiêu của GTCLQG nhằm khuyến khích các DN Việt Nam xây dựng và áp dụng các hệ thống quản lý, mô hình, công cụ cải tiến năng suất - chất lượng, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thực tế cho thấy, những DN đạt giải hằng năm đã có những thành tích nổi bật trong hoạt động sản xuất kinh doanh và có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ trao giải - Ảnh: Bộ KH&CN

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh cho biết, thực tiễn hơn 20 năm triển khai hoạt động GTCLQG, những DN đạt Giải thưởng là những DN đã xây dựng được “văn hóa chất lượng” trong hoạt động của DN; là điển hình về áp dụng thành công các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến, đạt kết quả sản xuất kinh doanh nổi bật và đóng góp tích cực cho cộng đồng xã hội.

Cũng theo Bộ trưởng, trong xu thế toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại và làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0 tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, để có thể nắm bắt cơ hội, vượt qua thách thức phục vụ tăng trưởng bền vững và hội nhập quốc tế, một trong những yêu cầu quan trọng đặt ra đối với DN Việt Nam là sự chủ động thực hiện các giải pháp trong việc đổi mới công nghệ, sản phẩm, tăng cường ứng dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất chất lượng tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa nhằm giảm chi phí sai, lỗi cũng như nâng cao năng suất lao động và khả năng cạnh tranh của DN.

Giải Vàng Chất lượng quốc gia được trao cho 15 DN gồm 08 DN sản xuất lớn: Công ty Cổ phần Nhựa Bình Minh, Công ty Cổ phần Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định, Công ty Cổ phần xi măng FICO Tây Ninh, Công ty Sản xuất và Thương mại Tân Á, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Hạnh Mapharvet, Công ty Cổ phần Địa ốc Cáp điện Thịnh Phát, Công ty Cổ phần Dược phẩm IMEXPHARM, Công ty TNHH chế biến Dừa Lương Quới;

01 DN dịch vụ lớn: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam;

05 DN sản xuất nhỏ và vừa gồm: Công ty Cổ phần Cơ khí Chế tạo máy Long An, Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An, Công ty Cổ phần Trà Bắc, Công ty Cổ phần EUROHA, Công ty Cổ phần chế biến dịch vụ thủy sản Cát Hải.

Trong 58 DN nhận Giải Bạc Chất lượng Quốc gia, có 11 DN sản xuất lớn, 1 DN dịch vụ lớn, 35 DN sản xuất nhỏ và vừa, 11 DN dịch vụ nhỏ và vừa.

Tại buổi lễ, 04 DN đạt Giải thưởng GPEA năm 2017 cũng được vinh danh gồm: Công ty Cổ phần Tôn Đông Á (Tỉnh Bình Dương); Công ty TNHH Nhà nước MTV Yến Sào Khánh Hòa (tỉnh Khánh Hòa); Công ty Cổ phần Sản xuất Thép Việt Đức (tỉnh Vĩnh Phúc) và Công ty Cổ phần Long Hậu (tỉnh Long An).

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.