Video của NASA 'nén' cuộc sống 1 năm trên Trái đất trong vòng 3 phút

Ảnh minh họa.
NASA vừa tung ra băng video, theo đó chỉ vỏn vẹn chưa đến 3 phút người xem có thể thấy toàn bộ cuộc sống trên Trái đất trong vòng 1 năm trời, rồi Trái đất nhìn thế nào nếu theo dõi từ phía Mặt trời.

Cuốn băng được ghép bằng những hình ảnh do công cụ EPIC (Earth Polychromatic Imaging Camera) của vệ tinh chụp, kèm theo thuyết minh tiếng Anh.

Vệ tinh DSCOVR (Deep Space Climate Observatory), được phóng từ mũi Canaveral ở giữa Trái đất và Mặt trời ở điểm gọi là Lagrange L1. Đây là điểm mà sức hút của Trái đất và Mặt trời cân bằng nhau và điều đó giữ ở đúng vị trí cần thiết. Vị trí đó cho phép nó thường xuyên nhìn thấy Trái đất ở “phía ban ngày”, còn bình minh và hoàng hôn thì “ra rìa” và lọt vào ống kính của công cụ EPIC không dưới 13 lần một ngày.

Sứ mệnh chính của vệ tinh DSCOVR là theo dõi tình hình thời tiết trên vũ trụ - gió Mặt trời, bụi…Cứ 2 giờ lại chụp được loạt 10 bức ảnh, mỗi bức tương ứng với độ dài nhất định của sóng bức xạ chuyển về Trái đất.

Để thu được những bức ảnh ghép thành video, các nhà khoa học đã phải trộn vài bức một vào với nhau, trước hết là những bức mà con người cảm nhận được với các mầu xanh da trời, xanh lá cây và đỏ giúp cho khi xem người ta tưởng là đang ở trên vệ tinh vậy.

Tổng cộng video gồm gần 3.000 bức ảnh chụp từ tháng 8 năm 2015 đến tháng 7 năm 2016, dù chụp nhanh nhưng người xem vẫn thấy lịch sử Trái đất rất cụ thể, còn một số quá trình thì chậm rãi như mây bay và ở cuối phút thứ 2, nhờ quay chậm, ta có thể thấy bóng mà Mặt trăng hắt xuống Trái đất khi xảy ra nhật thực hoàn toàn ngày 9 tháng 3 năm 2016.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.