TP.HCM đặt mục tiêu thu hút 700 triệu USD vào khu công nghệ cao ngay năm nay

Một góc Khu Công nghệ cao ở TP.HCM - Ảnh: Internet
Thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết UBND TP.HCM đã yêu cầu Ban Quản lý Khu Công nghệ cao phấn đấu trong năm 2018 phải thu hút đầu tư đạt trên 700 triệu USD.

Đồng thời, giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao đạt 14 tỉ USD và tiếp tục thu hút chuyên gia khoa học và công nghệ vào làm việc. Từ đó, hỗ trợ các doanh nghiệp sớm triển khai dự án trong khu cũng như tích cực tham gia chương trình thương mại hóa các sản phẩm đổi mới sáng tạo từ hoạt động nghiên cứu phát triển tại Khu Công nghệ cao và phát triển doanh nghiệp mới.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng giao Sở Kế hoạch - Đầu tư hướng dẫn Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thực hiện dự án Công viên Khoa học và công nghệ, và dự án đầu tư khu cây xanh - mặt nước Khu Công nghệ cao.

Sở Xây dựng được giao hướng dẫn Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà lưu trú cho công nhân, nhà ở xã hội 3,05ha tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9.

Sở Nội vụ có nhiệm vụ hướng dẫn Ban Quản lý Khu Công nghệ cao thành lập Văn phòng đại diện xúc tiến đầu tư Khu Công nghệ cao tại Thung lũng Silicon (Mỹ).

Khu Công nghệ cao (SHTP) được thành lập năm 2002. Đây là một trong 3 khu công nghệ cao quốc gia do Chính phủ thành lập. Sau gần 16 năm, SHTP đã trở thành nơi đầu tư công nghệ cao tại TP.HCM cũng như Việt Nam, tập trung vào 4 lĩnh vực: vi điện tử - công nghệ thông tin - viễn thông; cơ khí chính xác - tự động hóa; công nghệ sinh học áp dụng trong dược phẩm và môi trường; năng lượng mới - vật liệu mới - công nghệ nano.

Khi đầu tư vào Khu Công nghệ cao TP.HCM, nhà đầu tư sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp trong 15 năm. Đối với dự án lớn, có đóng góp ý nghĩa cho phát triển kinh tế, xã hội, khoa học công nghệ của TP.HCM và Việt Nam, thời gian ưu đãi lên đến 30 năm. Đồng thời, miễn thuế nhập khẩu và thuế GTGT bằng 0 đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định của dự án và cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ…

Ngoài ra, còn có một số ưu đãi về tiền thuê đất và thuê nhà xưởng xây sẵn. Đơn cử như chi phí thuê đất tại SHTP được ưu đãi so với mặt bằng chung, dao động từ 1,0 – 1,2 USD/m2/năm (đất sản xuất công nghệ cao). Đặc biệt các dự án nghiên cứu triển khai uy tín được hưởng giá thuê đất bằng 0…

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.