Tổng hợp được peptide pUR4 giúp ngăn ngừa bệnh suy tim

Các tế bào tim người được điều trị bằng peptide pUR4 cho kết quả khả quan - Ảnh: Viện tim mạch nhi Cincinnati
Theo Medical Xpress, các chuyên gia ở Viện Tim mạch nhi Cincinnati, Mỹ, đã chứng minh được rằng peptide có tên pUR4 có thể hữu ích cho các tế bào cơ tim bị tổn thương do cơn đau tim, giảm số lượng các mô cơ bị sẹo và ngăn ngừa suy tim.

Để đi đến kết luận này, các nhà khoa học đã tiến hành một loạt thử nghiệm trên chuột và các tế bào người. Các nhà nghiên cứu hy vọng rằng phương pháp mới này sẽ giúp ích cho nhiều người, chẳng hạn như những người bị nhồi máu cơ tim hoặc mắc bệnh tim bẩm sinh.

Peptide pUR4, được các chuyên gia tổng hợp, ngăn chặn hoạt động của protein fibronectin. Thông thường, fibronectin thúc đẩy quá trình lành vết thương, nhưng sau khi bị nhồi máu, hoạt tính của nó tăng quá nhiều. Diễn ra phản ứng trùng hợp fibronectin. Kết quả là hình thành quá nhiều mô liên kết và myofibroblast làm phá vỡ hoạt động bình thường của tim. Peptide pUR4 có thể được gắn vào bề mặt của fibronectin và kiềm chế hoạt động của nó.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy peptide pUR4 ức chế fibronectin trong các tế bào của những người bị suy tim. Peptide pUR4 ngăn ngừa tình trạng trục trặc trong hoạt động của các tế bào và phục hồi chức năng của các tế bào. Ngoài ra, peptide pUR4 còn phòng ngừa được chứng xơ hóa và ảnh hưởng tích cực đến hoạt động tim của những con chuột thí nghiệm bị nhồi máu. Các nhà nghiên cứu ghi nhận hiệu quả tích cực được biểu hiện rõ ở những con chuột thí nghiệm sau 7 ngày điều trị.

Các nhà khoa học đã công bố kết quả của công trình nghiên cứu trên tạp chí Circulation và nhấn mạnh rằng cần nghiên cứu thêm trước khi tiến hành những thử nghiệm trên người.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.