Tổ hợp cơ động X-Madis chống thiết bị bay không người lái

Tổ hợp cơ động chống thiết bị bay không người lái X-Madis - Ảnh: Sierra Nevada
Mặc dù hiện có rất nhiều loại vũ khí để bảo vệ các mục tiêu khỏi bị máy bay không người lái tấn công, nhưng công ty Mỹ đã khắc phục yếu điểm của chúng là phải bố trí cố định bằng cách phát triển tổ hợp cơ động X-Madis có thể đặt trên xe tải, xe địa hình và xe bọc thép.

Hiện nay có rất nhiều loại vũ khí để bảo vệ các mục tiêu khỏi bị máy bay không người lái tấn công. Trong số đó có súng xách tay, các bộ bức xạ cố định và các máy bay không người lái với kích cỡ khác nhau. Phần lớn các hệ thống hiện đại chống thiết bị bay không người lái chỉ có thể hoạt động ở vị trí cố định.

Mới đây, theo Defense News, công ty Mỹ Sierra Nevada tuyên bố đã phát triển thành công tổ hợp cơ động chống thiết bị bay không người lái có tên X-Madis. Tổ hợp này có thể hoạt động ngay cả khi đang chạy với tốc độ tới 80km/h.

Tổ hợp X-Madis được phát triển trên cơ sở chiếc xe tải nhỏ Chevrolet Colorado, bao gồm một hệ thống quang điện tử để nhận diện các mục tiêu và ngắm, thiết bị gây nhiễu vô tuyến - điện tử và máy tính điều khiển. Trong khi cơ động, hệ thống có thể nhắm vào mục tiêu và phát sóng gây nhiễu điện từ cho thiết bị bay không người lái.

Tổ hợp đã được thử nghiệm thành công. Ngoài tổ hợp X-Madis trên cơ sở xe Chevrolet Colorado, công ty Sierra Nevada còn thử nghiệm X-Madis trên xe địa hình Polaris MRZR và loại xe bọc thép MRAP.

Các chi tiết khác về tổ hợp mới vẫn chưa được tiết lộ.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.