Tìm ra nguyên nhân khiến nhiều người cả đêm trằn trọc dù không lo nghĩ

Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Rockefeller (Mỹ) đã phát hiện thấy một trong những biến thể gien CRY1 khiến con người ta tỉnh táo vào ban đêm.

Theo Zee News, các nhà khoa học ở Đại học Rockefeller (Mỹ) đã phát hiện thấy một trong những biến thể gien CRY1 khiến con người ta tỉnh táo vào ban đêm.

Theo các nhà nghiên cứu, nó làm chậm đồng hồ sinh học trong cơ thể - tức làm chậm nhịp ngày đêm. Trong một số quần thể dân cư, tính trung bình thì cứ 75 người có một người bị chậm nhịp đồng hồ sinh học.

Những người thức khuya, thường bị hội chứng trằn trọc khi ngủ - một chứng rối loạn nhịp sinh học. Hầu hết những người bị hội chứng này phải thức dậy trước khi cơ thể họ sẵn sàng cho việc tỉnh giấc để đi học hoặc đi làm việc. Bởi vậy, cả ngày họ, họ luôn mệt mỏi.

Các chuyên gia đã cố gắng để tìm ra các gien có liên quan đến hội chứng khó ngủ trên. Để làm điều này, họ mời những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu sống 2 tuần trong căn hộ kín, nơi không thể biết thời điểm trong ngày. Các tình nguyện viên được ngủ và ăn khi họ muốn. Ngoài ra, các nhà khoa học đã thu thập các mẫu da của những người tham gia nghiên cứu.

Những người bình thường trong hoàn cảnh như vậy, tuân theo các chu kỳ 24 giờ xen kẽ giấc ngủ và sự tỉnh táo. Nhưng những người bị hội chứng trằn trọc khó ngủ không chỉ đi ngủ muộn. Chu kỳ này của họ bị trễ khoảng 30 phút nữa.Ngoài ra, những thay đổi về nhiệt độ cơ thể và nồng độ hormone (bao gồm cả hormone melatonin điều chỉnh giấc ngủ) do nhịp sinh học quyết định, ở họ cũng bị trễ nhịp. Tất cả những điều đó đều do biến thể gien CRY1 gây ra.

Được biết rối loạn chu kỳ giấc ngủ và thức giấc - từ chứng mất ngủ đến chứng ngủ rũ - có thể dẫn đến các bệnh mạn tính bao gồm tiểu đường, béo phì và trầm cảm. Phát hiện này của các nhà khoa học giúp vào việc điều trị bệnh mất ngủ và rối loạn nhịp sinh học.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.