Tiêm dung dịch từ tính để cầm máu vết thương

Với những vết thương nghiêm trọng, mất máu là nguy cơ chết người - Ảnh: steroplast.co.uk
Để tiết kiệm thời gian và kịp thời đưa nạn nhân đến bệnh viện, các nhà khoa học Mỹ đã đề xuất dùng phương pháp tạm thời với việc sử dụng nam châm và tiêm dung dịch từ tính để cầm máu cho những nạn nhân bị thương có nguy cơ mất máu đe dọa tính mạng.

Theo New Atlas, đối với các nạn nhân bị thương có nguy cơ mất máu, các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts, đã đề xuất phương pháp mới bằng cách “niêm phong” vết thương và tiết kiệm thời gian để đưa nạn nhân đến bệnh viện.

Đối với những bệnh nhân có vết thương nghiêm trọng, mối nguy hiểm chính là mất máu trước khi được đưa đến bệnh viện. Nhóm nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts, đã phát triển một chất lỏng đặc biệt có chứa các hạt từ tính nhỏ. Theo ý tưởng ​​của các nhà nghiên cứu, để cầm máu, cần phải lắp 2 thanh nam châm nhỏ nhưng mạnh trên da tại vị trí bị tổn thương, sau đó tiêm chất lỏng này vào máu bệnh nhân ngay trước vết thương. Khá nhanh chóng, chất lỏng sẽ ở trong một từ trường, nơi nó cứng lại ngay lập tức, làm tắc nghẽn vết thương. Điều này sẽ làm chậm rất nhiều hoặc ngừng hoàn toàn việc mất máu. Công nghệ này được đánh giá là sẽ cứu nhiều mạng sống, vì với những chấn thương nghiêm trọng, mất máu là rủi ro chính.

Các tác giả của công nghệ coi biện pháp này là một giải pháp tạm thời sẽ cho phép tiết kiệm ít nhất nửa giờ để đưa nạn nhân đến bệnh viện. Tại đây, các nam châm sẽ được gỡ bỏ và bắt đầu điều trị chuyên sâu. Một cách tiếp cận mới có thể cứu sống hàng ngàn người.

Trong khi đó, các chuyên gia tại Đại học Maryland ở Baltimore lại đề xuất một cách tiếp cận triệt để hơn nhiều để cứu những bệnh nhân bị mất máu nghiêm trọng. Họ dự định đưa nạn nhân vào trạng thái tiềm sinh, làm mát não đến nhiệt độ dưới 10°C. Điều này sẽ làm giảm nhu cầu về oxy của nạn nhân và tăng khả năng sống sót sau ca phẫu thuật.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.