Thuật toán đánh giá nhanh thiệt hại kinh tế do hỏa hoạn

Thuật toán có thể xác định được chính xác những ngôi nhà bị cháy và những ngôi nhà không bị lửa lan đến - Ảnh: Youtube
Qua phân tích hình ảnh vệ tinh chụp địa hình nơi xảy ra vụ cháy hoặc thiên tai, thuật toán được phát triển dựa trên công nghệ học máy và thị giác máy tính giúp đánh giá thiệt hại và rút ngắn thời gian ứng phó.

Theo arXiv.org, các nhà khoa học đã tạo ra một thuật toán có thể nhanh chóng đánh giá thiệt hại kinh tế từ các vụ hỏa hoạn hoặc thảm họa thiên tai khác bằng cách phân tích hình ảnh vệ tinh chụp địa hình nơi xảy ra thảm họa. Thuật toán được phát triển dựa trên công nghệ học máy và thị giác máy tính.

Nhân viên của Phòng thí nghiệm AeroNet thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Skolkovo đã đào tạo một mạng lưới nơron để phân biệt các ngôi nhà bị phá hủy trong một đám cháy và các ngôi nhà không bị lửa lan đến trên các hình ảnh vệ tinh.

Việc sử dụng công nghệ như vậy trong các quy trình ứng phó khủng hoảng làm cho nó có thể nhanh chóng đánh giá quy mô thiệt hại và rút ngắn thời gian ra quyết định. Ngoài các tổ chức nhà nước và nhân đạo, các công ty bảo hiểm cũng quan tâm đến công nghệ mới này.

Nhà nghiên cứu Vladimir Ignatyev giải thích rằng các thuật toán phát triển để phân tích chuỗi hình ảnh vệ tinh chụp trong những khoảng thời gian khác nhau cho phép phát hiện những thay đổi trong trạng thái của các công trình nhất định. Công nghệ này rất cần khi giám sát vùng lãnh thổ, chẳng hạn như việc phát hiện công trình xây dựng mới, đánh giá dân số, kiểm soát và quản lý rủi ro trong các khu được bảo tồn.

Để đào tạo mạng nơron, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu hình ảnh vệ tinh mở năm 2017 trên lãnh thổ California, Mỹ. Vào tháng 12.2017, hơn 100 nghìn ha rừng tại đây bị cháy. Sau đó, bản thân mạng nơron đã có thể xác định được chính xác những ngôi nhà bị cháy trong lãnh thổ thử nghiệm ở thành phố Santa Rosa của bang California, nơi cũng bị hỏa hoạn tàn phá.

Các nhà nghiên cứu đang có kế hoạch áp dụng công nghệ mới phát triển này trong trường hợp xảy ra các vụ hỏa hoạn và thiên tai mới, đồng thời tối ưu hóa thuật toán để đánh giá hậu quả của lũ lụt và sóng thần.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.