Thứ trưởng Bộ TT&TT: Cần nhanh chóng chuyển mình để đảm bảo an toàn thông tin

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải phát biểu tại sự kiện - Ảnh: Thu Anh
An toàn thông tin (ATTT) hiện nay phải dựa trên “công nghệ thông minh” mới có thể đáp ứng được những nhu cầu phát triển của xã hội. Đây cũng là chủ đề chính của Ngày ATTT Việt Nam 2017: “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới’’.

Ngày 1.12 tại Hà Nội, Hội thảo Ngày An toàn thông tin (ATTT) Việt Nam 2017 được diễn ra trong bối cảnh thế giới đang bước vào kỷ nguyên công nghiệp 4.0. Đó là sự bắt đầu của thời kỳ các sản phẩm thông minh, ứng dụng, dịch vụ thông minh và hệ sinh thái dịch vụ thông minh...

Trong bối cảnh đó, bảo đảm ATTT sẽ phải đối mặt với thách thức lớn và phải có sự chuyển đổi để phù hợp với xu thế phát triển trong lĩnh vực Công nghệ thông tin (CNTT). ATTT cũng phải dựa trên “công nghệ thông minh” mới có thể đáp ứng được những nhu cầu phát triển của xã hội. Đây cũng là chủ đề chính của Ngày ATTT Việt Nam 2017: “An toàn thông minh trong thế giới kết nối mới”.

Các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải cho biết thời gian gần đây, các cuộc tấn công mạng đang gia tăng cả về số lượng và quy mô, diễn ra ngày càng tinh vi và phức tạp. Nhiều cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các cơ quan Chính phủ, các hệ thống thông tin quan trọng trong nhiều lĩnh vực.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 với sự phát triển mạnh mẽ của hệ sinh thái IoT (Internet vạn vật) mang lại những lợi ích to lớn về khả năng kết nối và chia sẻ thông tin mọi lúc, mọi nơi, trên mọi thiết bị nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro trong việc đảm bảo ATTT và được dự báo sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Việt Nam cũng không phải ngoại lệ.

Trước tình hình đó, Bộ TT&TT đã chủ động xây dựng và trình Cơ quan có thẩm quyền ban hành Luật ATTT mạng và các văn bản hướng dẫn thi hành, tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý cho công tác đảm bảo ATTT mạng. Đặc biệt, Bộ TT&TT đang phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương triển khai Quy hoạch phát triển ATTT số quốc gia.

Theo Thứ trưởng, cộng đồng tội phạm mạng hoạt động ngày càng chuyên nghiệp, các công cụ, vũ khí tấn công mạng được xây dựng bởi những lực lượng chuyên môn cao, đầu tư lớn và bài bản. Chính vì vậy, các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân làm việc trong lĩnh vực CNTT cần nhanh chóng chuyển mình, thích nghi và có những bước đi thông minh và phù hợp để ứng phó với tình hình hiện nay, hướng tới một xã hội thông tin an toàn, lành mạnh, bảo đảm thông tin mạng trong hoạt động của các cơ quan tổ chức và toàn thể cộng đồng.

Đòi hỏi những giải pháp toàn diện và hợp lý

Trong một video clip được trình chiếu tại Hội thảo Ngày An toàn Thông tin Việt Nam 2017 trước các đại biểu, ông John Suffolk - Phó Chủ tịch cao cấp, Giám đốc An ninh mạng Toàn cầu của Huawei cho rằng: “An ninh mạng trở thành thách thức ngày càng lớn, đòi hỏi phải có những giải pháp toàn diện và hợp lý”.

Cũng theo ông John Suffolk, an ninh mạng không phải là vấn đề của riêng một quốc gia hay một doanh nghiệp cụ thể nào. Tất cả những người có liên quan, như các quốc gia và ngành công nghiệp cần nhận thức được rằng an ninh mạng là vấn đề chung của toàn cầu, đòi hỏi phải có các biện pháp tiếp cận dựa trên rủi ro, các quy trình tiêu chuẩn và hợp tác quốc tế nhằm vượt qua thách thức”.

Một thách thức trên phạm vi toàn cầu và toàn ngành về vấn đề an ninh mạng được ông John Suffolk nhấn mạnh khi hiện nay chúng ta vẫn chưa có một sự thống nhất toàn cầu về luật, tiêu chuẩn chung và quan trọng là hệ thống tốt để đảm bảo an ninh mạng.

Về phía Bộ TT&TT, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nhấn mạnh đến một số nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ TT&TT đang tích cực triển khai như: Công tác phát triển thị trường sản phẩm, dịch vụ nội địa; Tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức và trách nhiệm; Đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; Nâng cao năng lực kỹ thuật thông qua việc triển khai các hệ thống kỹ thuật; Hợp tác và diễn tập quốc tế, giám sát và cảnh báo. Đặc biệt là phối hợp với các cơ quan chủ trì trong công tác đảm bảo ATTT cho các lĩnh vực thông tin quan trọng, các hệ thống thông tin quan trọng quốc gia.

Trong khuôn khổ hội thảo, một số tham luận của các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới như: IBM Google, Amazon, Symantec, Jiran, Microfocus... đã giới thiệu về chính sách, giải pháp, công nghệ mới nhất trong lĩnh vực ATTT trên thế giới và chia sẻ kinh nghiệm triển khai đảm bảo an toàn cho các hệ thống thông tin quan trọng.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.