Thả con trăn gấm được nuôi 8 năm về lại tự nhiên

Lực lượng kiểm lâm thả con trăn gấm về Vườn quốc gia Vũ Quang - Ảnh: K.L
Lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã vận động một hộ dân thả con trăn gấm nặng hơn 30kg do gia đình này nuôi 8 năm về lại tự nhiên.

>> Thả rùa quý hiếm nặng 40 kg về biển

>> Phát hiện đàn voi rừng trong Vườn quốc gia Vũ Quang

Sáng 27.7, Chi cục kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh cho biết đơn vị này vừa phối hợp với Vườn quốc gia Vũ Quang thả một cá thể trăn gấm (hoa) nặng hơn 30kg.

Theo cán bộ kiểm lâm, trước đó cơ quan chức năng nhận được tin gia đình bà Phan Thị Hạnh ở thôn Bình Tiến A, xã Thái Yên, huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) có nuôi một con trăn gấm đã 8 năm. Cán bộ thuộc Chi cục kiểm lâm tỉnh Hà Tĩnh đã đến gia đình bà Hạnh để vận động họ thả trăn về với tự nhiên.

Sau khi được tuyên truyền, vận động, gia đình nuôi con trăn này đã nhận thức được đây là một cá thể động vật hoang dã quý hiếm, cần được bảo tồn và cấm khai thác sử dụng.

Lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra sức khỏe con trăn gấm và tổ chức thả về Vườn gia Vũ Quang (thuộc địa phận huyện Vũ Quang).

Theo bà Hạnh, con trăn này đã được gia đình bà mua về cách đây 8 năm và nuôi nó khi chỉ mới nặng 1kg.

Con trăn gấm người dân nuôi 8 năm, nặng hơn 30kg vừa được thả về tự nhiên - Ảnh: K.L

Trăn gấm là loài thường sống ở rừng thưa, gần các sông suối, phần lớn thời gian hoạt động trên cây. Loài này có khả năng bơi lội rất giỏi, chủ yếu hoạt động về đêm. Thức ăn của trăn gấm gồm các loài thú và chim, chuột… Trăn gấm cũng nằm trong sách đỏ Việt Nam, thuộc nhóm động vật nghiêm cấm khai thác và sử dụng.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • LânReply

    30-7-2018 12:19:17

    Theo quy trình thì động vật hoang dã nuôi từ bé cần được nuôi bán hoang dã một thời gian xem khả năng thích nghi, tự tìm kiếm thức ăn (săn mồi) được rồi mới thả ra môi trường tự nhiên. Trong quá trình này đôi khi phải tập luyện cho nó lúc ban đầu như đưa mồi sống đã xử lý làm giảm khả năng di chuyển.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.