Thị giác máy, laser và trí tuệ nhân tạo-trợ thủ đắc lực của các trang trai nuôi cá

Laser của Công ty Stingray chiếu rọi dưới nước khi cá bơi qua - Ảnh: Công ty Stingray
Hàng năm, các trang trại nuôi cá trên thế giới sản xuất khoảng 100 triệu tấn cá. Tình trạng giảm khối lượng đánh bắt cá ở các đại dương buộc các trang trại chuyển sang phương pháp nuôi thả hiện đại hơn đó là dùng dùng laser, robot và trí thông minh nhân tạo, làm tăng năng suất và cắt giảm chi phí.

Làm thế nào để biết rằng cá hồi đã ăn no? Theo BBC, các nhân viên Công ty Lingalaks của Na Uy sản xuất 2,5 triệu con cá mỗi năm, biết rằng cá hồi trở nên im lặng hơn khi chúng được nguôi cơn đói. Các nhân viên trang trại biết được điều này nhờ hệ thống thủy âm mới được lắp đặt tại các trang trại, cho phép sử dụng thức ăn một cách tiết kiệm. “Tôi nghĩ riêng các trang trại của chúng tôi có thể tiết kiệm được khoảng 5% chi phí, cỡ từ 900.000 đến 1.3 triệu USD”- Erlend Haugarvoll, Giám đốc công ty nói.

Công nghệ này được CageEye cùng với Viện Nghiên cứu biển phát triển khi tiến hành khảo sát về tác động của nhiệt độ nước, nồng độ oxy và các yếu tố khác ảnh hưởng đến nhu cầu thức ăn của cá. Tất cả những dữ liệu này có thể được sử dụng để tự động hóa hệ thống cho ăn, loại trừ sự tham gia trực tiếp của con người.

Một công ty khởi nghiệp khác, Công ty Aquabyte, gần đây đã gọi được 3,5 triệu USD vốn để phát triển một hệ thống giám sát cá hồi với việc sử dụng các thuật toán thị giác máy. Trí tuệ nhân tạo theo dõi chặt chẽ cá tại thời điểm cho ăn, đồng thời quan sát sự xuất hiện của ký sinh trùng biển, có thể làm cá chết.

Những người sáng lập công ty hy vọng trong tương lai họ sẽ có thể tự động hoá ngay cả việc tiêu diệt ký sinh trùng hại cá. Công ty Stingray đã phát triển laser tự tiêu diệt ký sinh trùng. Một phát bắn tia laser là đủ để tiêu diệt ký sinh trùng và cá hồi, nhờ làn da phản xạ tia sáng, không hề bị tổn thương.

Thị giác máy không chỉ giúp chăn thả cá, mà còn giám sát tình trạng đánh bắt bất hợp pháp. Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ đang chiến đấu chống lại tệ nạn đánh trộm cá ở Thái Bình Dương bằng cách lắp đặt trên tàu cá các camera trang bị mạng thần kinh xác định được loại cá qua hình dáng bên ngoài.

Vũ Trung Hương


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.