Tàu InSight lên sao hỏa để làm gì?

Tàu InSight, nhìn từ bên trên - Ảnh : NASA
Khác với các sứ mệnh thăm dò sao Hỏa trước đó của NASA, sứ mệnh InSight là nhìn vào bên trong sao Hỏa và trả lời cho các câu hỏi về hoạt động kiến tạo và cấu trúc kiến tạo hiện tại của hành tinh đỏ. Vì vậy, con tàu được trang bị thiết bị đặc biệt để đo địa chấn và nhiệt độ trong lòng hành tinh đỏ.

Như tin đã đưa, NASA đã thành công trong việc đưa tàu InSight đổ bộ thành công trên bề mặt sao Hỏa. Đây là sứ mệnh không gian thứ 9 của Hoa Kỳ trên bề mặt hành tinh đỏ.

Theo NASA, tính đến năm 2018, tổng cộng cơ quan này đã đưa 20 loại thiết bi khác nhau để thăm dò sao Hỏa, nhưng tất cả số đó chỉ nghiên cứu bề mặt của sao Hỏa. Nay tàu InSight sẽ cho phép các nhà khoa học "nhìn vào bên trong" .

Thực tế là phi thuyền này, được phóng bằng tên lửa Atlas V vào ngày 5.5 từ căn cứ không quân Vandenberg ở California, có thiết kế đặc biệt để nghiên cứu chính xác cấu trúc bên trong của sao Hỏa - ​​lớp vỏ, lớp mantia và lõi.

Mục tiêu của các nhà phát triển sứ mệnh InSight là nhìn vào bên trong sao Hỏa và trả lời cho các câu hỏi về hoạt động kiến ​​tạo và cấu trúc kiến ​​tạo hiện đại của hành tinh đỏ. InSight được trang bị một máy đo địa chấn SEIS để xác định mức độ hoạt động địa chấn và các đặc điểm của cấu trúc bên trong, cũng như một đầu dò để đo lượng nhiệt dưới bề mặt của hành tinh này. Nó có độ nhạy đủ để ghi lại các sóng từ các tác động từ các thiên thạch bắn phá trên bề mặt của hành tinh đỏ. Cả hai thiết bị này sẽ được triển khai bằng cách sử dụng một cánh tay robot và được lắp đặt trên bề mặt của hành tinh. Trong trường hợp này, sẽ tiến hành khoan một giếng khoan sâu 5m để đo trường nhiệt độ bên trong. Đây là lần đầu tiên, người Trái đất tiến hành khoan trên bề mặt sao Hỏa.

Điều lý thú trên tàu vũ trụ Mỹ còn có một con chip nhỏ chứa tên 2,4 triệu người tham gia chiến dịch Gửi tên của bạn đến sao Hỏa. Nhân đây, cũng cần nhắc đến tuyên bố mới nhất của kỹ sư và doanh nhân người Mỹ Elon Musk, rằng trong tương lai gần, rất có thể ông sẽ lên sống trên sao Hỏa. 7 năm nữa, Elon Musk lên kế hoạch phóng một tên lửa với các “cư dân sao Hỏa” và ông chắc chắn 70% là sẽ bay với họ.

Elon Musk không chắc rằng sẽ có thể trở lại Trái đất, vì vậy, ông ta đã sẵn sàng trở thành một trong những người đầu tiên sẽ sống phần còn lại của cuộc đời mình trên một hành tinh khác.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.