Tại sao con người thích ăn đồ béo và đồ ngọt?

Có khi nào bạn không cưỡng lại được khi nhìn thấy bánh gato hay các loại bánh kẹo khác không? Mới đây, các chuyên gia đã phát hiện ra “tội đồ” trong não chịu trách nhiệm về việc khiến chúng ta thèm muốn loại thức ăn mà hiện nay bị cho là không tốt đó.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học ở Đại học Illinois, Mỹ, đã tìm ra thủ phạm tại giữa vỏ não trước trán. Đây chính là vùng não chịu trách nhiệm về các hành vi ứng xử của chúng ta. Hóa ra một số tế bào thần kinh trong vùng này đã kích hoạt khi có tín hiệu hành động và kiềm chế - tức là như hai mặt của tấm huy chương vậy. Nếu hoạt tính của vùng đó tạm thời bị ức chế bằng cách dùng thuốc thì khả năng chống đỡ lại ham muốn giảm đi. Nhưng đồng thời, cũng có thể làm cho vùng não đó hoạt động mạnh lên, tức là kiểm soát chặt hơn hành vi.

Điều này đã được chứng minh qua thí nghiệm trên chuột với việc dùng thức ăn ngon. Họ đã nhận thấy một nhân tuyến giáp não nhận mệnh lệnh từ phần giữa vỏ não trước trán. Đây chính là vùng được kích hoạt khi xử lý cảm giác được ban thưởng cũng như việc nhận thức ăn, sinh hoạt tình dục và dùng thuốc phiện. Khi phong tỏa mối liên hệ của phần giữa vỏ não trước trán với nhân tuyến giáp não thì chuột không còn kiểm soát được chúng mặc dù đã có tín hiệu dừng lại.

Сòn theo các nhà khoa học ở Đại học Central Lancashire, Anh, tâm trạng buồn chán, cô đơn đẩy chúng ta đến việc dùng các loại thức ăn có hại như đồ ngọt, thức ăn nhanh. Điều đó đã được khẳng định qua 2 thí nghiệm với hàng chục người tình nguyện tham gia.

Nhà nghiên cứu Sandi Mann cho rằng con người thường có xu hướng dùng các loại thức ăn béo và ngọt khi đang trong tâm trạng buồn chán. Điều đó củng cố giả thiết cho rằng tâm trạng buồn chán do nồng độ dopamine thấp kích thích não. Con người một khi muốn nâng nồng độ đó lên và nếu không tìm ra những phương thức khác để nói “Buồn ơi chào mi” thì đành tìm đến đồ béo và đồ ngọt.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.