Sẽ có thuốc mới giúp vết thương do bệnh tiểu đường mau lành

Việc loại bỏ protein thrombospondin-2 (TSP2) giúp các vết thương của bệnh nhân tiểu đường mau lành - Ảnh: Pixabay
Các nhà khoa học Mỹ nhận thấy nồng độ protein thrombospondin-2 (TSP2) đã tăng lên trong các vết thương của bệnh nhân tiểu đường và động vật thí nghiệm bị tiểu đường.

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa phát hiện ra rằng trong các vết thương của bệnh nhân tiểu đường và động vật thí nghiệm bị tiểu đường, nồng độ protein thrombospondin-2 (TSP2) đã tăng lên. Sau khi loại bỏ protein này ở chuột bị bệnh tiểu đường, các vết thương bắt đầu hồi phục nhanh hơn.

Theo The Deccan Chronicle, cho đến nay, các chuyên gia khi tìm cách đối phó với vấn đề này đều tập trung chú ý tới các tế bào liên quan đến việc chữa lành vết thương, chẳng hạn như các tế bào da và các tế bào miễn dịch. Còn các nhà khoa học ở Đại học Yale, Mỹ, thì lại quan tâm đến TSP2, một thành phần của ma trận ngoại bào (extracellular matrix).

Ma trận ngoại bào tạo thành cơ sở của mô liên kết, cung cấp hỗ trợ cơ học cho các tế bào và giúp vận chuyển hóa chất. Nó cũng điều chỉnh các quá trình quan trọng để chữa lành vết thương. TSP2 ảnh hưởng đến sự hình thành của ma trận, cũng như sự phát triển của các tế bào và sự tương tác của chúng với ma trận.

Phát hiện nồng độ protein thrombospondin-2 (TSP2) tăng cao ở các vết thương của bệnh nhân tiểu đường và động vật thử nghiệm bị tiểu đường cũng như việc loại bỏ protein này giúp vết thương mau lành, chắc chắn sẽ dẫn đến việc phát triển các phương pháp chữa lành vết thương mới.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.