Sáng tạo ra cánh tay thần nhận biết hình dạng của đồ vật

Theo Journal of Neural Engineering, các kỹ sư Anh đang thử nghiệm cánh tay bionic được trang bị một máy ảnh để chụp ảnh các đồ vật, sau đó xử lý trong máy tính để cánh tay nhận biết đồ vật và điều chỉnh sự chuyển động của các ngón tay và cổ tay để tương tác với đồ vật đó chỉ trong vòng vài mili giây.

Bằng cách này, các nhà nghiên cứu ở Đại học Newcastle (Anh) đã huấn luyện thành công hệ thần kinh nhận biết hình dạng, kích thước và vị trí của trên 500 đồ vật phổ biến trong sinh hoạt và chọn 1 trong 4 phương án cầm nắm đồ vật.

Các nhà nghiên cứu nói rằng trong vòng 100 năm nay, các loại tay, chân giả rất ít thay đổi mặc dù chúng được thiết kế đẹp hơn, vật liệu bền chắc và nhẹ hơn. Tuy nhiên, chúng vẫn hoạt động theo các nguyên tắc cũ. Nay với việc sử dụng thị giác máy tính, các nhà khoa học Anh đã khiến tay giả có thể tự động phản ứng với đồ vật như tay thật.

Qua thử nghiệm với 2 người tình nguyện, sau 1 giờ huấn luyện, cánh tay giả đã hoàn thành được 88% bài tập mà các nhà nghiên cứu đưa ra. Tiếp đó, các nhà nghiên cứu sẽ thử lắp cánh tay giả thông minh cho các bệnh nhân ở một bệnh viện Newcastle.

Như vậy, các kỹ sư đã thành công trong việc tạo ra cánh tay giả có “xúc giác” khi coi đó là khâu trung gian giữa cánh tay giả thông thường và các kết cấu “bionic hoàn toàn” có thể thu thập thông tin về bề mặt đồ vật và nhiệt độ rồi truyền trực tiếp tới não người sử dụng.

Các nhà thiết kế giải thích rằng đây mới chỉ là bước đầu tiến tới mục đích cuối cùng là tạo ra cánh tay giả như thật nhưng rẻ tiền vì không cần phải tạo ra các mẫu mới mà chỉ cần cải tiến làm cho các mẫu cũ thích ứng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.