Rùa biển Hawksbill hồi sinh ở Nam Thái Bình Dương

Sau 25 năm thực hiện chính sách bảo tồn đặc biệt, rùa biển Hawksbill (tên còn gọi là Đồi Mồi)  đang được hồi sinh ở Quần đảo Solomon, phía Nam Thái Bình Dương.
Rùa biển Hawksbill (tên còn gọi là Đồi Mồi), một trong những loài rùa quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng do nạn khai thác thương mại hiện nay đang dần được khôi phục sau những nổ lực bảo tồn trong 25 năm của các nhà khoa học. Thông tin mới nhận được cho biết Rùa biển Hawksbill hồi sinh ở Nam Thái Bình Dương.
Rua bien Hawksbill hoi sinh o Nam Thai Binh Duong-hinh-anh-1
Rùa biển Hawksbill là một trong những loài có nguy cơ tuyệt chủng cao trên thế giới.
Theo một bài viết mới được đăng trên PLOS ONE, loài rùa biển Hawksbill sinh sống ở Arnavons của Quần đảo Solomon đang phục hồi từ sau thảm họa khai thác cách đây 150 năm. Ông Richard Hamilton, nhà sinh vật học của Bảo tồn Quốc Gia cho biết sự hồi phục này bắt đầu từ đầu những năm 1990. Sau 25 năm thay đổi chính sách và thi hành chính sách chăm sóc bảo tồn đặc biệt, hiện nay loài rùa này đang phục hồi trở lại.
Ông Hamilton giải thích thêm, khả năng sinh sản trên mặt đất của loài rùa ở vùng Arnavons là lớn nhất trong khu vực Nam Thái Bình Dương, tuy nhiên nó đã bị hạn chế trong những năm trước đây. Mai rùa Hawksbill có những vân vằn rất đẹp, chúng thường bị lấy để chế tạc đồ mỹ nghệ hoặc làm mồi nhử đánh bắt cá. Một số loài rùa còn bị bắt để làm món ăn vào những dịp đặc biệt.
Rùa là một phần di sản văn hóa nổi tiếng của Quần đào Solomon. Chúng ta có thể nhìn thấy nhiều hình điêu khắc, hình xăm hoặc những câu chuyện kể về loài rùa ở khắp mọi nơi. Thậm chí, những linh mục còn sử dụng vỏ đồi mồi để làm thánh giá. Từ những năm 1980 trở đi, nhiều cuộc săn bắt rùa trên diện rộng diễn ra ngày đáp ứng nhu cầu buôn bán mai rùa (đồi mồi) qua các nước Châu Âu và Nhật Bản. Hiện nay, mai rùa được sử dụng để chế tạo nhiều thứ như lược, trang sức, đồ trang trí, khảm nội thất, gọng đeo kính, kim đan và kim bấm đàn guitar…
Từ những năm 1970, lệnh cấm xuất khẩu rùa biển đã được ban hành ở nhiều nơi trên thế giới. Chính quyền Solomon cũng đã nổ lực đấu tranh và đưa ra tuyên bố rằng vùng Arnavons là khu vực bảo tồn vào năm 1976. Tuy nhiên tuyên bố này vấp phải sự phản đối từ các nhà cung cấp thị trường truyền thống trong những năm 1980.
Thông tin rùa biển Hawksbill hồi sinh ở Nam Thái Bình Dương là dấu hiệu đáng mừng cho thấy nổ lực của con người trong việc bảo tồn động vật quý hiếm khỏi nguy cơ tuyệt chủng.
Bích Duyên (Theo Discovery)

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.