Phương pháp mới thay thế việc trồng răng giả

Có thể tạo ra các hợp chất kích thích quá trình khoáng hóa tự nhiên của các mô răng và khắc phục được bệnh sâu răng - Ảnh: Getty Images
Việc đưa các hợp chất giúp tái khoáng hóa mô răng vào trong thành phần của kem đánh răng, gel, các loại nước súc miệng và sử dụng đại trà trong hệ thống y tế công cộng sẽ giúp loại trừ sâu răng.

Theo tạp chí ACS Biomaterials Science & Engineering, các nhà khoa học đã đề xuất một cách mới để tăng tốc độ phục hồi men răng dựa trên các protein nhỏ. Họ tự tin rằng đây là phương pháp thuận lợi để chống lại bệnh sâu răng.

Thành phần khoáng chất các lớp bên ngoài răng và quá trình viêm tiếp theo bên trong răng là vấn nạn rất phổ biến ở tất cả các nhóm tuổi. Ban đầu, răng bị tổn thương bởi các vi khuẩn sống trong khoang miệng, tạo ra axit như một sản phẩm phụ của hoạt động sống. Các axit rửa trôi các khoáng chất từ ​​men răng làm phá vỡ tính toàn vẹn của các lớp bên ngoài của răng. Sự bắt đầu của quá trình này không đau đớn gì, nhưng việc thiếu điều trị dẫn đến gẫy răng, có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Mehmet Sarikaya ở Đại học Washington, Mỹ, tác giả chính của công trình nghiên cứu cho biết: “Việc tái khoáng hóa dựa trên các peptide là một cách thay thế an toàn cho các phương pháp nha khoa hiện đại. Vì phương pháp như vậy sẽ đơn giản để áp dụng, thậm chí có thể được sử dụng đến mà không cần sự trợ giúp của bác sĩ”. Ý tưởng của các bác sĩ được dựa trên nghiên cứu về amelogenin được sản sinh từ các tế bào men, chúng các protein đặc hiệu, chứa nhiều nhóm proline, leucine, histidine và glutamyl. Amelogenin là thành phần chính của cơ chất ngoại bào ở men răng, nhưng dần dần chúng bị loại bỏ khỏi men răng khi không còn cần thiết, và men răng trưởng thành chứa rất ít protein.

Trên cơ sở của amelogenin, có thể tạo ra các hợp chất tương tự kích thích quá trình khoáng hóa tự nhiên của các mô răng. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng các protein này gắn với bề mặt của răng và liên kết các ion canxi và phosphate. Hiện tại sau một lần ứng dụng, lớp men răng phát triển từ 10 đến 50 micromet. Các nhà khoa học hy vọng sẽ đưa các protein như vậy vào trong thành phần của kem đánh răng, gel, các loại nước súc miệng và sử dụng đại trà trong hệ thống y tế công cộng.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.