Phát triển được robot thân mềm có khả năng bơi như cá

Tạp chí Science Advances thông báo rằng các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển được một robot thân mềm nhưng có ưu thế nổi trội là tốc độ bơi cao gấp 2 lần so với các sản phẩm cùng loại.

Hình ảnh cá đuối Manta birostris đã tạo cảm hứng sáng tạo robot mới cho các nhà khoa học. Robot mới có chiều dài thân là 9,3cm (cộng thêm phần đuôi là 18,5cm), có thể bơi hơn 3 tiếng sau một lần sạc pin.

Hầu hết các robot bơi trong nước trước đây đều được chế tạo với các kết cấu cứng ví dụ như với cánh quạt. Chúng cho phép các robot bơi nhưng rất hạn chế về khả năng thâm nhập vào vùng nước ngầm hẹp. Trong khi đó, các robot thân mềm mới xuất hiện có các bộ phận chuyển động được uốn cong như cơ bắp. Một trong những cải tiến hiệu quả nhất của các cơ chế này là thiết bị truyền động đàn hồi điện môi (DEA), nhưng không thể sử dụng robot dưới nước trong một thời gian dài do một lớp cách điện dày sẽ hạn chế độ linh hoạt.

Các nhà khoa học ở Đại học Chiết Giang (Trung Quốc) đã sáng tạo ra cách sử dụng nước bao quanh robot như một phần của mạch điện, nhưng lại loại trừ được hoàn toàn nguy hiểm cho người và động vật ở gần hoặc tiếp xúc với robot. Bên ngoài robot còn được bọc một lớp silicone mềm. Loại robot mềm của các nhà sáng chế Trung Quốc có khả năng hoạt động nhờ vào hệ thống chuyển động đặc biệt, đóng vai trò như cơ bắp. Nhờ vậy, có thể sử dụng robot trong việc kiểm soát độ sạch của nước và nghiên cứu đại dương.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.