Phát triển được băng y tế loại trừ việc cấy ghép da

Băng y tế đặc biệt với sợi nano phân hủy sinh học kháng khuẩn kích thích sự tái sinh da không để lại sẹo - Ảnh: Hi-news
Mặc dù da là một cơ quan có khả năng tái sinh cao, nhưng với các thương tích nghiêm trọng như bỏng hoặc vết thương sâu, da không thể phục hồi hoàn toàn. Thực tế là các vết sẹo không co giãn, khi hình thành sẹo không phục hồi được các tuyến mồ hôi và nang lông, sẹo cũng nhạy cảm hơn với tia cực tím và nói chung không thể thực hiện được tất cả các chức năng của da.

Do đó, trong một số trường hợp điều trị, các bác sĩ đã phải sử dụng các miếng ghép da, nhưng trong tương lai, điều này có thể không cần thiết nhờ thành tựu của các chuyên gia Nga, những người đã tạo ra một loại băng đặc biệt giúp cải thiện sự tái tạo các mô.

Theo Hi-news, các nhà khoa học ở Đại học khoa học và công nghệ quốc gia MISiS, Nga, đã phát triển cái được gọi là “băng sống". Thành phần của băng gồm những sợi nano nhiều lớp phân hủy sinh học được làm bằng polycaprolactone. Hợp chất này tăng tốc độ lành vết thương và kích thích sự tái tạo tế bào da, ngăn ngừa sự hình thành sẹo. Polycaprolactone trong thành phần của băng được biến đổi để có thể lưu giữ các protein huyết tương cùng với các tiểu cầu, các thành phần kháng khuẩn như các hạt nano bạc hay kháng sinh, giúp cải thiện sự tái sinh, kích thích sự phân chia tế bào da.

Được biết, các nhà khoa học ở Đại học khoa học và công nghệ quốc gia MISiS đã cùng với các đồng nghiệp ở Viện Nghiên cứu y học thực nghiệm và lâm sàng ở Novosibirsk, kết thúc thành công một loạt các thử nghiệm tiền lâm sàng và chuẩn bị bắt đầu các cuộc thử nghiệm lâm sàng đầu tiên.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.