Phát hiện trong nước bọt có thành phần ngừa bệnh tiêu chảy

Các nhà nghiên cứu tìm thấy một protein trong nước bọt giúp bảo vệ cơ thể du khách khỏi bệnh tiêu chảy - Ảnh: U.S. Air Force
Theo UPI, các nhà khoa học Mỹ đã tìm thấy trong nước bọt của người một loại protein giúp cơ thể đối phó với bệnh tiêu chảy mà đa số những người du lịch hay mắc phải. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Mỹ, tiêu chảy là một bệnh phổ biến ảnh hưởng đến 70% du khách.Trong một số trường hợp, bệnh tiêu chảy có thể gây ra mất nước cấp tính với kết cục tử vong.

Tác nhân gây ra tiêu chảy của khách du lịch là Enterotoxigenic E.Coli, bám vào thành ruột non. Các chuyên gia ở Đại học Boston, Mỹ, đã phát hiện ra rằng protein histatin-5 chứa trong nước bọt của người có tác dụng ngăn không cho vi khuẩn bám vào thành ruột non.

Nghiên cứu được tiến hành trên mô hình ruột non ở người. Trên các mẫu được điều trị với protein histatin-5, có rất ít vi khuẩn gây bệnh. Các tác giả của công trình nghiên cứu cho rằng các protein khác có trong nước bọt cũng có thể bảo vệ chống lại các bệnh như viêm dạ dày do nhiễm trùng, ngộ độc thực phẩm và viêm phổi.

Các tác giả đã công bố các kết quả nghiên cứu trên tạp chí Journal of Infectious Diseases với khẳng định rằng protein histatin-5 được tìm thấy trong nước bọt giúp bảo vệ cơ thể du khách khỏi bị tiêu chảy có thể dẫn đến việc phát triển các liệu pháp phòng ngừa mới cho chứng rối loạn này và cũng như những bệnh tiêu hóa khác.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.