Phát hiện thêm tác dụng của thuốc chống đông máu

Những người bị rung tâm nhĩ, một tình trạng tim bất thường có thể gây đột qụy
Theo The Deccan Chronicle, những người bị rung tâm nhĩ (rối loạn dòng điện trong tâm nhĩ làm co giật cơ thành dạng rung nhanh và không đều) thường dùng thuốc chống đông máu (thuốc ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông) lại ít bị chứng mất trí nhớ.

Các nhân viên của Học viện Karolinska, Thụy Điển, đã rút ra kết luận này sau khi phân tích dữ liệu của 444.106 người Thụy Điển trong suốt giai đoạn 2006 - 2014. Những người tham gia công trình nghiên cứu này đều bị rung tâm nhĩ, một chứng bệnh làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Kết quả nghiên cứu công bố trên tạp chí The European Heart Journal cho thấy những người tình nguyện sử dụng thuốc chống đông máu, nguy cơ mắc bệnh sa sút trí tuệ giảm 29%. Nếu họ tiếp tục dùng thuốc, nguy cơ sẽ giảm nhiều hơn. Vào thời điểm bắt đầu nghiên cứu, 54% số người tình nguyện đã không uống thuốc chống đông máu như warfarin hoặc apixaban.

Nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ cao nhất ở những người cao tuổi, những người không uống thuốc chống đông máu đều bị bệnh Parkinson và lạm dụng rượu. Nếu mọi người bắt đầu uống thuốc chống đông máu càng sớm thì nguy cơ sa sút trí tuệ càng thấp.

Các nhà khoa học cho biết thực tế là thuốc chống đông máu ngăn ngừa sự hình thành các cục máu đông cỡ nhỏ. Mà các cục máu đông cỡ nhỏ như vậy có thể gây các cơn đau tim thoáng qua nhưng lại làm tăng nguy cơ suy giảm nhận thức.

Leif Friberg, tác giả chính của công trình nghiên cứu trên, khuyên bệnh nhân nên bắt đầu dùng thuốc chống đông máu ngay sau khi được chẩn đoán mắc nguy cơ đột quỵ và tiếp tục dùng thuốc như một biện pháp phòng ngừa.

Vũ Trung Hương


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.