Phát hiện thay đổi trong não khi mắc hội chứng mệt mỏi mạn tính

Triệu chứng của mệt mỏi mạn tính bao gồm trầm cảm, mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, trí nhớ suy giảm và tình trạng không tập trung - Ảnh: Global Look Press
Theo các nhà nghiên cứu, các triệu chứng của mệt mỏi mạn tính có thể liên quan đến sự thay đổi nồng độ các microRNA trong não.

Hội chứng mệt mỏi mạn tính là một căn bệnh có những biểu hiện như mệt mỏi kéo dài, nó không biến mất ngay cả sau một thời gian dài nghỉ ngơi. Các nhà khoa học từ lâu đã cố gắng tìm ra nguyên nhân sinh lý gây ra hội chứng đó.

Nay các chuyên gia ở Đại học Georgetown, Mỹ, đã thành công trong việc phát hiện điều gì đang xảy ra trong não khi bị mệt mỏi mạn tính. Theo các nhà nghiên cứu, các triệu chứng của mệt mỏi mạn tính có thể liên quan đến sự thay đổi nồng độ các microRNA trong não (microRNA là phân tử ARN nhỏ không mã hóa, độ dài khoảng 21- 25 nucleotide).

Theo The Daily Mail, các nhà khoa học đã tiến hành một công trình nghiên cứu có thu hút sự tham gia của những người bị mệt mỏi mạn tính và những người bị cái gọi là hội chứng chiến tranh vùng Vịnh (Gulf War), có liên quan đến việc tiếp xúc với hóa chất độc hại. Triệu chứng của mệt mỏi mạn tính bao gồm trầm cảm, mệt mỏi, nhức đầu, mất ngủ, trí nhớ suy giảm và tình trạng không tập trung. Nhóm đối chứng bao gồm những người tham gia hoàn toàn khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho thấy trước khi cơ thể vận động mạnh, nồng độ các microRNA trong dịch não tủy không khác nhau mấy ở các nhóm người khác nhau. Tuy nhiên, sau khi tập luyện ở cường độ cao, những người mệt mỏi mạn tính có nồng độ 12 microRNA khác nhau thấp hơn so với những người không luyện tập. Ngoài ra, sự thay đổi nồng độ các microRNA được quan sát thấy ở những người bị mệt mỏi mạn tính và Hội chứng chiến tranh vùng Vịnh 24 giờ sau khi tập đi xe đạp trong vòng 25 phút.

Các nhà khoa học còn ghi nhận sự gia tăng nhịp tim ở nhóm người mắc hội chứng chiến tranh vùng Vịnh khi họ đang ngồi hoặc nằm mà đứng lên. Đặc điểm này vẫn duy trì trong 2-3 ngày sau khi luyện tập. Ngoài ra, các chuyên gia nhận thấy rằng ở những người bị hội chứng này, vùng thân não điều chỉnh nhịp tim có kích cỡ nhỏ hơn. Và não của những người này đã không được kích hoạt trong quá trình giải các bài toán nhận thức.

Các bác sĩ lưu ý rằng phát hiện trên cho thấy những triệu chứng trên thường bị chẩn đoán sai khi điều trị chứng trầm cảm hoặc những rối loạn khác như chứng đau cơ và bệnh Alzheimer khi chứng mệt mỏi mạn tính thường được coi là bệnh tâm lý hay “cúm yuppie” xuất hiện từ những năm 1980.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.