Phát hiện phương thức mới gia tăng hiệu quả của thuốc kháng sinh

Phương pháp mới có thể chữa được ngay cả những vụ nhiễm khuẩn bị nhờn thuốc nhất khi dùng những loại thuốc kháng sinh hiện có- Ảnh: Global Look Press
Viện Công nghệ Massachusetts và Đại học Harvard (Mỹ) đã phối hợp phát triển một phương pháp mới có thể chữa được ngay cả những vụ nhiễm khuẩn bị nhờn thuốc nhất khi dùng những loại thuốc kháng sinh hiện có.

Theo Tân Hoa Xã, các nhà khoa học quan tâm đến việc gia tăng sự nhạy cảm của các mầm bệnh với quinolone (nhóm thuốc kháng sinh, thường được sử dụng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do escherichia coli và staphylococcus aureus gây ra).

Quinolone tác động bằng cách can thiệp vào hoạt động của các enzyme vi khuẩn được gọi là các topoisomerase giúp phục hồi và sao chép ADN. Các nhà khoa học đã cố gắng để thêm một phân tử có tác dụng thúc đẩy hô hấp tế bào theo cách vi khuẩn lấy năng lượng từ đường.

Các thử nghiệm đã được các nhà khoa học tiến hành với các quẩn thể vi khuẩn dầy đặc. Hóa ra quinolone cùng với đường và a xít fumaric có thể đối phó hiệu quả với một số loại vi khuẩn, kể cả các loại vi khuẩn gây bệnh lao. Sự kết hợp này làm cho quinolone đủ mạnh để tiêu diệt một mầm bệnh có sức đề kháng ổn định đối với các loại thuốc kháng sinh.

Công bố các kết quả nghiên cứu trên tạp chí Molecular Cell, các nhà khoa học Mỹ hy vọng khám phá của họ giúp kết hợp tốt nhất các loại thuốc nhằm điều trị tốt nhất các loại bệnh nhiễm trùng bị nhờn thuốc.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.