Phát hiện một dạng ung thư tuyến tiền liệt mới

Những biến đổi trong hoạt động của gien CDK12 được phát hiện ở 7% số người mắc ung thư tuyến tiền liệt vào giai đoạn cuối - Ảnh : Shutterstock
Các nhà khoa học Mỹ đề xuất điều trị một dạng ung thư tuyến tiền liệt bằng các loại thuốc có chứa các chất ức chế các điểm kiểm soát miễn dịch nếu phát hiện thấy hoạt động của gien CDK12 bị trục trặc.

Theo The Hindustan Times, các chuyên gia Mỹ đã phát hiện những thay đổi trong gien CDK12 ở 7% trường hợp khi ung thư tuyến tiền liệt đã phát triển vào giai đoạn cuối. Vì ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất nên tỷ lệ này là đáng kể.

Các nhà khoa học đã phân lập ADN từ các mẫu khối u của 360 bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt. Rối loạn trong hoạt động của gien CDK12 xảy ra trong 1% các trường hợp. Tuy nhiên, trong nhóm bệnh nhân bị ung thư tuyến tiền liệt di căn, những thay đổi trong gien CDK12 được phát hiện ở 7% trường hợp.

Như vậy, sự trục trặc trong hoạt động của gien CDK12 có thể đóng vai trò quan trọng trong sự di căn khối u. Các nhà nghiên cứu đề xuất điều trị dạng ung thư này bằng các loại thuốc có chứa các chất ức chế các điểm kiểm soát miễn dịch (immune checkpoint inhibitors).Đây là các loại thuốc giúp hệ miễn dịch của cơ thể nhận ra các tế bào bị tổn thương.

Nhà nghiên cứu Arul Chinnaiyan từ Đại học Michigan ở Mỹ giải thích trên tạp chí Cell rằng đây là một cơ hội cho những bệnh nhân bị trục trặc trong gien CDK12 và họ có thể hưởng lợi từ liệu pháp miễn dịch. Hiện các nhà nghiên cứu cho biết họ sẽ thử nghiệm lâm sàng trên nhiều người để đánh giá các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch như một phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt di căn khi hoạt động của gien CDK12 bị trục trặc.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.