Phát hiện mới minh oan cho những người không nghiện ngập

Các chuyên gia ma túy Anh đã phát hiện ra rằng cứ 10 người ở các nước phát triển thì có 1 người được tìm thấy mang dấu vết của cocaine và heroin trên các ngón tay - Ảnh: nytimes.com
Theo tạp chí Clinical Chemistry, các chuyên gia ma túy Anh đã phát hiện ra rằng cứ 10 người ở các nước phát triển thì có 1 người được tìm thấy mang dấu vết của cocaine và heroin trên các ngón tay. Hơn nữa, phần lớn trong số họ không bao giờ sử dụng những loại ma túy này.

Nhà nghiên cứu Melanie Bailey ở Đại học Surrey, Anh, chia sẻ rằng tuy có vẻ khó tin nhưng cocaine thực sự là một trong một trong những chất gây ô nhiễm môi trường phổ biến nhất. Ví dụ, các phân tử cocaine thường được tìm thấy trên bề mặt của nhiều tờ tiền mệnh giá khác nhau. Tuy nhiên, những gì các nhà khoa học đã phát hiện ra cũng đáng ngạc nhiên. Họ hy vọng rằng các test như vậy sẽ giúp bảo vệ những người vô tội khỏi việc phải tiến hành các xét nghiệm không đáng có.

Sự lây lan nhanh chóng của các loại ma túy hạng nặng ở các quốc gia phát triển trong những năm gần đây khiến các nhà khoa học phải nghiên cứu tìm ra những cách thức mới để nhanh chóng phát hiện dấu vết ma túy trong cơ thể người và trên bề mặt các đồ gia dụng khác nhau. Một năm trước, các nhà khoa học Anh đã phát triển một kỹ thuật cho phép "chỉ trong vài giây" là tìm ra dấu vết của các loại ma túy phổ biến nhất, bao gồm cocaine và heroin và các loại ma túy khác lưu trên dấu vân tay.

Hầu như ngay lập tức sau đó, Melanie Bailey và các đồng nghiệp đã ngờ rằng những test này cũng có thể thường cung cấp kết quả sai, ví dụ trong trường hợp một người vô tội chạm vào cơ thể hoặc bắt tay kẻ nghiện. Các nhà khoa học đã kiểm nghiệm ý tưởng này nhờ sự hỗ trợ của 65 người tình nguyện tham gia nghiên cứu, một số người đã sử dụng các chất gây nghiện trong khi những người khác không bao giờ dùng chúng.

Các nhà khoa học ngạc nhiên trước kết quả của những thử nghiệm này - có 13% dấu vân tay của những người không bao giờ sử dụng ma túy nhưng vẫn có chứa chất cocaine và 1% trong số đó có dấu vết heroin hoặc các chất dẫn xuất của nó.

Như các nhà khoa học hy vọng, những dữ liệu mà họ đã thu thập về tỷ lệ chất ma túy trên bề mặt của bàn tay những người như vậy sẽ giúp các chuyên gia pháp y xác định nồng độ chuẩn các chất ma túy trên dấu vân tay, để giảm thiểu số lượng kết quả dương tính giả và bảo vệ những người vô tội khỏi những kết luận không chính xác.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.