Phát hiện mối liên hệ giữa tóc bạc và phản ứng miễn dịch của cơ thể

Các nhà khoa học ở các viện y tế quốc gia Mỹ và Đại học Alabama đã phát hiện thấy mối liên hệ giữa màu tóc và phản ứng miễn dịch của cơ thể - Ảnh: minh hoạ
Từ trước đến nay khoa học đã biết nhiều nguyên nhân gây tóc bạc sớm, nhưng nay các chuyên gia Mỹ đã phát hiện thấy mối liên hệ giữa màu tóc bạc và phản ứng miễn dịch của cơ thể khi mắc các bệnh nghiêm trọng và bị căng thẳng mạn tính.

Theo Medical Xpress, một nghiên cứu mới được tiến hành trên chuột cho thấy việc mất sắc tố lông có liên quan đến kích hoạt miễn dịch bẩm sinh ở chuột. Đây có thể là lý do giải thích tại sao tóc người lại bạc khi mắc các bệnh nghiêm trọng và bị căng thẳng mạn tính. Các nhà khoa học ở các viện y tế quốc gia Mỹ và Đại học Alabama đã phát hiện thấy mối liên hệ giữa màu tóc và phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Khi cơ thể bị vi rút hoặc vi khuẩn thâm nhập, khả năng miễn dịch bẩm sinh được kích hoạt. Khi các mầm bệnh xâm nhập, các tế bào bắt đầu tạo ra các interferon. Đây là một nhóm các protein tự nhiên được sản xuất bởi các tế bào của hệ miễn dịch ở hầu hết các động vật nhằm chống lại các tác nhân ngoại lai, như vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng và tế bào ung thư.

Các protein này làm tăng mức độ biểu hiện của các gien ngăn chặn sự sinh sản của vi rút, kích thích các tế bào miễn dịch và tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể. Các chuyên gia Mỹ đã phát hiện ra mối liên hệ giữa khả năng miễn dịch bẩm sinh, yếu tố phiên mã có tên MITF và màu tóc bạc.

Yếu tố phiên mã MITF đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiều chức năng của các melanocyte (các tế bào sản xuất sắc tố melanin). Hóa ra, yếu tố phiên mã MITF cũng ức chế phản ứng interferon.

Các thí nghiệm cho thấy rằng nếu MITF mất kiểm soát đối với phản ứng interferon trong tế bào gốc melanocyte, ở động vật thí nghiệm bị mất sắc tố lông. Ngoài ra, ở những chuột dễ mắc chứng lông bị bạc sớm, với sự kích hoạt nhân tạo miễn dịch bẩm sinh, lông màu bạc càng trở nên nhiều hơn.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.