Phát hiện loại thuốc giúp giảm tử vong do đột quỵ

Loại thuốc phòng ngừa và hạn chế tình trạng chảy máu sau phẫu thuật hay chấn thương lại có tác dụng giúp giảm nguy cơ tử vong và giảm khả năng đột quỵ tái phát - Ảnh: Shuttterstock
Trong quá trình nghiên cứu quy mô và kéo dài nhiều năm, các nhà khoa học Anh đã phát hiện thấy axit tranexamic, loại thuốc phòng ngừa và hạn chế tình trạng chảy máu sau phẫu thuật hay chấn thương lại có tác dụng giúp giảm nguy cơ tử vong và giảm khả năng đột quỵ tái phát trong trường hợp bị đột quỵ do xuất huyết.

Theo UPI, hàng năm xảy ra rất nhiều ca tử vong vì đột quỵ. Được biết, có đột quỵ do xuất huyết và đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Chỉ có 15% tổng số các ca đột quỵ là đột quỵ do xuất huyết, nhưng lại gây ra khoảng 40% tất cả các trường hợp tử vong vì đột quỵ .Với đột quỵ do xuất huyết, sự toàn vẹn của thành mạch máu trong não bị tổn thương và máu chảy tràn tới các mô, chèn ép các mô làm hư hại các tế bào và mô trong não. Các nhà khoa học Anh đã phát hiện ra loại thuốc giúp ngừng chảy máu tới 40%, làm giảm tỷ lệ tử vong đột quỵ do xuất huyết.

Các nhà khoa học ở Đại học Nottingham đã tiến hành một nghiên cứu với sự tham gia của 2.325 bệnh nhân từ 124 bệnh viện ở 12 quốc gia trong giai đoạn 2013-2017. Một nhóm bệnh nhân được cho dùng axit tranexamic trong vòng 8 giờ sau khi đột quỵ. Thông thường, thuốc này được sử dụng để ngăn chặn chảy máu khi chấn thương. Các bệnh nhân khác thuộc nhóm đối chứng được cho dùng giả dược.

Định kỳ, những người tham gia được chụp CT não. Bệnh nhân được theo dõi trong vòng 3 tháng. Hóa ra axit tranexamic, loại thuốc được sử dụng ngắn hạn dành cho những người mắc bệnh rối loạn đông máu để phòng ngừa và hạn chế tình trạng chảy máu sau phẫu thuật hay chấn thương, lại có tác dụng giúp giảm nguy cơ tử vong và giảm khả năng đột quỵ tái phát. Đặc biệt, kết quả tốt nhất được các nhà khoa học ghi nhận ở những người tình nguyện bị huyết áp thấp. Tiến sĩ Nikola Sprigg chia sẻ rằng axit tranexamic rẻ tiền và có sẵn nên đây là loại thuốc tiềm năng giúp giảm số ca tử vong và tàn tật trên toàn thế giới. Ông cũng lưu ý rằng việc điều trị càng sớm thì càng tốt.

Những phát hiện này đã được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet và trình bày tại Hội nghị đột quỵ châu Âu lần thứ tư tại Gothenburg, Thụy Điển.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.