Phát hiện được 'tội đồ' gây béo phì

Biến thể gien ankyrin-B chính là nguyên nhân gây ra chứng béo phì - Ảnh: Depositphotos
Chỉ đến bây giờ, các nhà khoa học mới phát hiện được cơ chế then chốt giải thích tại sao thay đổi gien lại dẫn đến tăng cân.

Theo New Atlas, các nhà khoa học ở Đại học Duke, Mỹ, đã nghiên cứu các đột biến trong gien ankyrin-B. Gien này lần đầu tiên được khám phá 30 năm trước đây. Các nhà khoa học đã nhận thấy gien đó hoạt động trong tất cả các mô của cơ thể con người. Các đột biến trong gien liên quan đến một loạt các bệnh.

Cách đây vài năm, khi nghiên cứu mối liên hệ giữa đột biến gien và tình trạng loạn nhịp tim, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng những đột biến này cũng dẫn đến tăng cân.

Các nhà khoa học đã lai tạo những con chuột với phiên bản gien của người và chứng minh được rằng đột biến gien quả là gây tăng cân. Tuy nhiên chỉ đến bây giờ, các nhà khoa học mới phát hiện được cơ chế then chốt giải thích tại sao thay đổi gien lại dẫn đến tăng cân.

Các nhà khoa học đã có được phát hiện đó khi họ thay đổi hoặc hoàn toàn loại bỏ gien ankyrin-B. Những thay đổi này ảnh hưởng mạnh đến protein Glut4, điều khiển tốc độ thâm nhập glucose vào các tế bào mỡ. Khi thay đổi ankyrin-B, glucose xâm nhập vào các tế bào mỡ nhanh hơn bình thường. Kết quả là các tế bào mỡ bắt đầu tăng kích thước dẫn đến béo phì.

Phát hiện này của các nhà khoa học chắc chắn sẽ dẫn đến việc khám phá ra phương pháp mới phòng ngừa và điều trị chứng béo phì.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.