Pháp xem xét cấm sử dụng một loại phụ gia thực phẩm phổ biến

Hãng Reuters mới đây đưa tin chính phủ Pháp có kế hoạch xem xét lại việc lưu hành loại phụ gia thực phẩm phổ biến có tên titan dioxide.

Theo đó, lý do cho việc có thể cấm dùng titan dioxide là do một nghiên cứu mới có đề cập đến sự nguy hiểm của chất này. Tính chất độc hại của loại phụ gia này đã được chứng minh qua các thử nghiệm với động vật.

Từ trước đến nay, titan dioxide vẫn được sử dụng rộng rãi như một chất tẩy trắng. Nó cũng được sử dụng nhiều trong mỹ phẩm, đặc biệt là trong các loại kem chống nắng. Nhưng nó được thêm cả vào thực phẩm ví dụ như các loại đồ ngọt. Trong thực phẩm, titan dioxide có thể được coi là một chất phụ gia với tên E171.

Theo kết quả nghiên cứu, E171 có thể ngấm qua thành ruột và đi đến các bộ phận khác trong cơ thể. Hơn nữa, những rối loạn hệ miễn dịch đều có liên quan đến sự hấp thu các hạt nano E171. Việc thường xuyên hấp thu một lượng nhất định hợp chất này gây ra sự phát triển của khối u lành tính trong đại tràng ở 40% số động vật tham gia thử nghiệm. Trên cơ sở đó, chất phụ gia E171 rất có thể bị chính phủ Pháp cấm.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.