Phần Lan phát triển thuật toán nhận diện người qua vũ điệu

Mạng nơ ron xác định tốt nhất vũ công qua các chuyển động của đầu, cổ và vai - Ảnh: neurosciencenews.com
Với sự tham gia của 73 tình nguyện viên nhảy theo các tác phẩm âm nhạc thuộc 16 thể loại khác nhau, các nhà khoa học Phần Lan đã phát triển được thuật toán nhận diện người khiêu vũ chính xác tới 90%.

Theo Journal of New Music Research, các nhà khoa học Phần Lan đã phát triển một mạng nơ ron để nhận ra một người qua điệu nhảy.

Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng trí tuệ nhân tạo có thể xác định một người qua các chuyển động trong điệu nhảy tự do với độ chính xác tới 90%. Chuyển động của một người trong một điệu nhảy thường tương ứng với thể loại âm nhạc và nhịp điệu. Quá trình này là hai chiều - nghĩa là, không chỉ âm nhạc quyết định điệu nhảy mà điệu nhảy cũng phải phù hợp với âm nhạc.

Dựa trên giả thuyết này, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu 73 tình nguyện viên nhảy theo các tác phẩm âm nhạc thuộc 16 thể loại khác nhau - từ bài hát Want Want More More của ban nhạc Duran Duran đến nhạc jazz Muskrat Ramble. Trong khi nhảy, các chuyển động của những người tình nguyện được đọc bởi các bộ cảm biến nắm bắt chuyển động và trên cơ sở các nhà nghiên cứu đã lập một mô hình hai chiều của cơ thể của những người tham gia thử nghiệm. Sau đó, các nhà khoa học đã phát triển một thuật toán dựa trên phương pháp vectơ hỗ trợ (support vector machine) và giao cho nó nhiệm vụ so sánh bản ghi vũ điệu với người khiêu vũ.

Độ chính xác được công nhận là cực kỳ cao - khoảng 90%. Các tác giả của nghiên cứu lưu ý rằng mạng nơ ron xác định tốt nhất vũ công qua các chuyển động của đầu, cổ và vai.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.