Nhiều ý tưởng táo bạo lọt vào bán kết cuộc thi 'Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu'

Tổng biên tập báo Một Thế Giới, Hoàng Đại Thanh phát biểu phát động cuộc thi - Ảnh: Trương Tú
Sau hơn 5 tháng tổ chức, cuộc thi "Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu" do Báo điện tử Một Thế Giới phối hợp với Tập đoàn Trung Nam với chủ đề "Ngập và tắc" đã bước vào giai đoạn cuối khi lộ diện 10 bài dự thi lọt vào bán kết.

Trong hơn 5 tháng nhận bài dự thi, từ ngày 27.10.2017 đến ngày 31.3.3018, Ban tổ chức cuộc thi "Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu" đã nhận được 57 bài dự thi từ các bạn sinh viên nhiều trường đại học trên địa bàn TP.HCM. Không chỉ là sự quan tâm, hăng hái tham gia dự thi của các sinh viên trên địa bàn TP.HCM, không ít sinh viên từ các tỉnh thành khác như Hà Nội, Cần Thơ, Huế... cũng gửi bài dự thi đến cho Báo điện tử Một Thế Giới.

Sự tham gia nhiệt tình của các bạn sinh viên với cuộc thi "Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu" cho thấy đây là sân chơi bổ ích dành cho đông đảo sinh viên các trường đại học. Điều này đúng như mong muốn của Báo điện tử Một Thế Giới và Tập đoàn Trung Nam khi xây dựng cuộc thi để góp phần cổ vũ phong trào khởi nghiệp, nâng cao trách nhiệm xã hội, trách nhiệm cộng đồng của giới trẻ; khẳng định cuộc thi này có thể trở thành cơ hội tìm kiếm nhân tài trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, cũng như tìm kiếm các giải pháp, phương án ứng dụng thực tiễn cho các vấn đề môi trường, giao thông, đô thị tại TP.HCM.

Không chỉ có số lượng, những bài dự thi do các bạn sinh viên gửi về chất lượng rất cao, ý tưởng táo bạo, thậm chí hơi "lạ". Xét về tiêu chí "lạ" có thể điểm qua một số bài dự thi như "Dùng loa phường để chống ùn tắc giao thông" hay "Phòng chống ngập úng bằng Anime"...

Ngoài những bài dự thi có phần "lạ" thì có rất nhiều bài dự thi khác có tính thực tiễn cao, đề xuất mới mẻ, như bài thi "Máy ép rác hữu cơ tự động sử dụng trong hộ gia đình" của nhóm tác giả đang là sinh viên Trường đại học HUTECH; hay bài dự thi "Ứng dụng theo dõi xe gom rác trực tuyến" của sinh viên Bùi Lê Ngọc Thảo (Khoa Quản trị Kinh doanh, Trường đại học Tôn Đức Thắng)...

Sau một thời gian chấm tuyển vòng sơ loại GS-TSKH Lê Huy Bá đã chọn ra được 10 bài dự thi xuất sắc nhất vào vòng bán kết của cuộc thi "Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu" sẽ diễn ra vào ngày 20.4 tại Trường đại học UEF.

Danh sách 10 bài dự thi vào bán kết

Thu phí giao thông nội ô để chống kẹt xe - Tác giả: Dương Nguyễn Kim Ngân, sinh viên Khoa Báo chí truyền thông, ĐH Huế.
AUP ứng dụng kiếm chỗ đỗ xe tự động - Tác giả: Nguyễn Phương Linh, sinh viên Khoa Marketing, Trường ĐH Tài chính Marketing.
Máy ép rác hữu cơ tự động sử dụng trong hộ gia đình - Tác giả: Nhóm sinh viên Trường ĐH HUTECH gồm Huỳnh Tấn Long, Nguyễn Quang Nhân, Phan Đặng Trùng Dương.
Kích thích tăng tốc dòng chảy trong ống cống - Tác giả: Nhóm sinh viên Trần Duy Quang, Nguyễn Đức Phú, Nguyễn Bửu Giao.
Ứng dụng Chungxe - Tác giả: Phạm Minh Tuyền, sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân.
Ứng dụng theo dõi xe gom rác trực tuyến - Tác giả: Bùi Lê Ngọc Thảo, Khoa Quản trị kinh doanh, Trường ĐH Tôn Đức Thắng.
Làn đường riêng cho xe đạp - Tác giả: Nguyễn Thị Cẩm Tiên, Khoa Quản trị kinh doanh, trường ĐH UEF.
Hệ thống đèn tín hiệu cảnh báo sớm ùn tắc giao thông - Tác giả: Võ Hoàng Trang, ngành Nhật Bản học, Trường ĐH Hồng Bàng.
Bó vỉa hè thấm tiêu định hướng, kết cấu thấm tiêu định hướng để giảm ngập nước mưa và chống lún trong thành phố - Nhóm tác giả: Nguyễn Văn Nhuận, Nguyễn Bảo Quân.
Kéo dài thời gian cống tràn - Tác giả: Nguyễn Thành Thái, Khoa Kỹ thuật đô thị, Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM.

Lời cảm ơn

Ban tổ chức cuộc thi "Khởi nghiệp vì thành phố tôi yêu" xin chân thành cảm ơn Tập đoàn Trung Nam đã đồng hành, tài trợ kinh phí tổ chức cuộc thi.

Ban tổ chức cũng xin chân thành cảm ơn Trường ĐH UEF đã đồng hành, hỗ trợ địa điểm tổ chức cuộc thi.

BTC


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.