Nhật Bản khẳng định có hang động ngầm khổng lồ trên Mặt trăng

Mặt trăng - Ảnh NASA
Theo The Guardian, các dữ liệu do tàu vũ trụ Nhật Bản Kaguya (SELENE) thu được đã cho phép phát hiện ra trong lòng của Mặt trăng một hang động khổng lồ mà theo một số chuyên gia, trong tương lai có thể phục vụ để làm căn cứ cho những người tham gia sứ mệnh thám hiểm Mặt trăng.

Bằng cách định vị vô tuyến bề mặt Mặt trăng, tàu Kaguya trong năm 2009 đã phát hiện một hố sâu có kích thước chừng 50m có thể là lối vào hang động ngầm khổng lồ trên Mặt trăng. Bây giờ các chuyên gia của Cơ quan thám hiểm vũ trụ Nhật Bản (JAXA) cho biết một cuộc điều tra kỹ lưỡng với sự giúp sức của sóng vô tuyến đã xác nhận sự tồn tại của hang động và phát hiện ra rằng hang động có chiều dài tối thiểu là 50km và chiều rộng khoảng 100m.

Hang động được xác định nằm dưới khu đồi Mary - vùng cao nguyên núi lửa gần miệng núi lửa Maria ở Đại dương bão tố, thuộc phía tây của phần nhìn thấy được của Mặt trăng. Có lẽ, hang động là một ống dung nham xuất hiện trong quá trình dung nham núi lửa khoảng 3,5 tỉ năm trước đã bị nguội lạnh.

Các ống dung nham, theo nghiên cứu của nhà khoa học Junichi Haruyama ở JAXA, có thể là ứng cử viên tốt nhất cho vị trí của các căn cứ Mặt trăng trong tương lai do điều kiện nhiệt độ ổn định và khả năng bảo vệ con người cũng như các thiết bị khỏi sự tấn công của thiên thạch và các tia vũ trụ.

Nghiên cứu kỹ lưỡng về hang động từ bên trong có thể cung cấp thông tin có giá trị về lịch sử hình thành của Mặt trăng.

Vũ Trung Hương

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.