Nhận dạng người qua giọng nói trong một vài giây

Công nghệ mới chỉ cần một vài giây để nhận dạng một người - Ảnh: East News
Theo South China Morning Post, công nghệ này chỉ cần một vài giây để nhận dạng một người.

Công ty khởi nghiệp SpeakIn ở Trung Quốc đang phát triển một hệ thống xác định những đặc điểm độc đáo của giọng nói người và so sánh chúng với cơ sở dữ liệu về giọng nói.

Cũng y như dấu vân tay, giọng nói được cá nhân hóa hoàn toàn và có thể phục vụ như là một công cụ nhận dạng sinh học bổ sung.

Công nghệ này sẽ hữu ích trước hết cho các hệ thống an ninh. Ví dụ, có thể nhận ra và theo dõi bọn tội phạm khi một tên cướp ngân hàng có thể giấu mặt đằng sau mặt nạ, nhưng sẽ khó khăn hơn nhiều khi làm méo giọng. Hiện tại, SpeakIn đang hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Trung Quốc để xây dựng cơ sở dữ liệu giọng nói.

Công nghệ tạo ra bởi công ty SpeakIn được tuyên bố là chính xác tới 98%. Ngoài việc được cảnh sát và chính phủ sử dụng, công nghệ này có thể được ứng dụng trong các ngôi nhà thông minh, chạy xe ô tô hoặc ủy quyền cho người dùng ví dụ như ở các ngân hàng.

Ngày nay, nhiều thiết bị phản ứng được với các lệnh thoại, nhưng không thể nhận ra ai đang nói chuyện. Sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói có thể giúp huấn luyện thiết bị làm việc đó. Ví dụ: TV sẽ nghe giọng để bật một kênh cụ thể cho mỗi người dùng. Và nếu con bạn muốn bắt đầu khởi động xe bằng lệnh thoại mà bạn không cho phép, hệ thống sẽ nhận dạng giọng nói của đứa con đó và xe không khởi động.

SpeakIn được thành lập vào năm 2015 và đã thu hút sự hợp tác của một số nhà đầu tư lớn kể cả Lenovo, Tencent, Asus, China Merchants Bank…

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.